Sợ quá các “ông” tăng giá

Tin mới

27/06/2014 22:18

Kinh tế khó khăn, đời sống người dân còn vất vả nhưng những mặt hàng thiết yếu như điện, nước, xăng dầu cứ mãi tăng

Xăng dầu vừa tăng 400 đồng/lít, người dân còn đang “lùng bùng lỗ tai” thì ngày 26-6, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH một thành viên (Sawaco) đã kiến nghị UBND TP HCM sớm phê duyệt lộ trình tăng giá nước giai đoạn 2014-2018. Lý do được Sawaco đưa ra là để bù đắp chi phí đầu tư, vì hiện nay Sawaco đang thiếu vốn nghiêm trọng.

Trước thông tin này, bạn đọc Lý Thông phân tích: Kinh doanh như những “ông lớn” này thật quá sướng. Lộ trình tăng giá nước trước đây vừa kết thúc vào năm 2013 thì nay có sẵn lộ trình tăng giá nước mới. Mà cũng hay là mỗi khi đề xuất tăng giá loại mặt hàng cực kỳ thiết yếu này thì lại rất dễ được thông qua. “Trong kinh doanh, việc đầu tư thì doanh nghiệp phải bỏ vốn ra chứ sao lại bắt khách hàng gánh. Khách hàng bỏ vốn ra cho anh kinh doanh rồi bấm bụng mua lại sản phẩm với giá do anh ấn định (cứ tăng đều hằng năm) để anh thoải mái kiếm lợi. Sao bất công thế” - một bạn đọc nêu ý kiến.

Một trong những quyền lớn nhất của người tiêu dùng là họ có thể tẩy chay hàng hóa mà họ không thích, lựa chọn nhà cung cấp khác cùng sản phẩm. Thế nhưng, trong tình thế một mình một chợ như Sawaco, khách hàng như bị bắt chẹt, không có lựa chọn. Nếu họ phản ứng, nhân viên của công ty đến cắt nước thì chỉ có đường... dọn nhà đi nơi khác.

Nhiều bạn đọc nói thẳng: Đây là hậu quả của việc ưu ái cho doanh nghiệp độc quyền mà ra. Doanh nghiệp muốn sao thì người dân phải gánh vậy chứ không thể nào tìm nhà cung cấp khác thay thế. Trước đó, “ông” điện cũng thế, viện đủ lý do khó khăn để tăng giá, nay tổng kết lại mới phát hiện năm 2013 lãi đến hơn 9.000 tỉ đồng. Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) năm 2013 lãi hơn 2.000 tỉ đồng nhưng vẫn được các cơ quan chức năng tiếp tục cho tăng giá.

Bạn đọc Nguyễn Văn Tình than thở: “Những tưởng doanh nghiệp nhà nước thì sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho người dân hưởng thụ những dịch vụ thiết yếu chứ như thế này thì khổ quá. Lương của hai vợ chồng khoảng 6 triệu đồng/tháng mà tiền điện, nước, xăng dầu đã ngốn mất 2 triệu đồng/tháng rồi thì còn đâu nuôi con”.n

Phạm Hồ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI