Sống chung với xà bần

Tin mới

15/08/2012 22:04

Thi công kéo dài gần 3 năm qua, hiện công trình cải tạo hạ tầng, mở rộng hẻm thuộc dự án nâng cấp đô thị trên địa bàn 2 phường 16 và 18, quận 4 - TPHCM vẫn chưa hoàn tất

Dự án trên do Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng công trình nâng cấp đô thị làm chủ đầu tư (gọi tắt là BQL Nâng cấp đô thị). Trong đó, hạng mục giao thông được xem là trì trệ nhất, chỉ đạt 60% tiến độ, ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống của người dân.
Người dân hẻm 58 Tôn Thất Thuyết, quận 4 phải sống chung với xà bần và ô nhiễm do tiến độ thi công dự án ì ạch

Ngay đầu hẻm 58 Tôn Thất Thuyết, phường 16, quận 4, gạch đá và cống thoát nước chất đầy. Dọc con hẻm dài khoảng 8 m, gạch đá, xà bần, thậm chí cả rác, chất thành từng đống cao ngất nên chỉ đủ chỗ cho 2 chiếc xe máy lách qua. Bên dưới nền hẻm lổn ngổn đá vì chưa được trải nhựa nên mỗi khi xe chạy, bụi lại tung mù mịt.

Bà Nguyễn Thị Hồng, ngụ nhà số 58/46/7 Tôn Thất Thuyết, ngao ngán: “Xà bần chất đống gần 8 tháng rồi nhưng không thấy ai chở đi. Buôn bán không được nên tôi phải xúc xà bần đổ tạm bên kia hẻm”. Cũng như bà Hồng, cứ thấy chỗ nào còn trống là người dân trong hẻm 58 lại mang xà bần tới đổ để có lối đi. Theo nhiều hộ dân ở đây, hiện trạng hẻm cũ chỉ rộng 1,5 m, có nơi hơn 2 m. Khi TP triển khai dự án, người dân đồng tình vì cải tạo và mở rộng hẻm để khang trang hơn nhưng với tiến độ thi công rùa bò kiểu này thì cuộc sống của họ còn tệ hơn trước.

“Hôm nào có mưa, nước thoát không kịp thì cả xóm lội bì bõm. Thi công kiểu này thà không làm còn hơn” - bà Kiều Thị Bích, ngụ nhà số 874/47 Đoàn Văn Bơ, phường 18, quận 4, rầu rĩ. Tại hẻm 76 Tôn Thất Thuyết, người dân cũng hết sức khốn khổ vì gạch đá ngổn ngang, chỉ mỗi việc dắt xe máy qua đây đã là một cực hình!

Ông Trần Văn Nguyên, thành viên Ban Giám sát cộng đồng phường 16, người trực tiếp giám sát dự án, cho biết: “Ban đầu, tiến độ thi công nâng cấp các hẻm còn chấp nhận được nhưng càng về sau càng ì ạch. Có khi họ làm 4-5 ngày rồi lại nghỉ 2-3 ngày mà nhân công rất ít”. Theo ông Nguyên, hẻm 58 Tôn Thất Thuyết bị chiếm dụng thi công gần cả năm nay vẫn chưa được thảm nhựa. Mới đây, khi ban giám sát nhắc nhở, đơn vị thi công hứa sẽ dọn sạch xà bần để trải nhựa nhưng đến giờ vẫn chưa thấy động tĩnh gì.

Trước bức  xúc của người dân, tháng 6-2012, UBND quận 4 đã có công văn gửi UBND TPHCM yêu cầu chỉ đạo BQL Nâng cấp đô thị khẩn trương hoàn thành công trình. Trong đó, tiến độ thi công đào đường đặt cống và tráng bê tông tại hẻm 76 Tôn Thất Thuyết và hẻm 58 Tôn Thất Thuyết rất chậm.

Mới đây, trả lời kiến nghị của quận 4, lãnh đạo BQL Nâng cấp đô thị cho biết đã nhiều lần buộc nhà thầu thay đổi đội thi công để đẩy nhanh tiến độ. Đến nay, vẫn có 2 đội thi công vì không thể đưa nhiều đội do hẻm quá hẹp. Theo lý giải của chủ đầu tư, nhà thầu không thể triển khai thi công cơ giới ở khu vực hẻm này vì quá hẹp và do một phần vướng giải phóng mặt bằng. Thời gian dự kiến mà chủ đầu tư đưa ra để hoàn tất toàn bộ hạng mục của dự án này là ngày 30-9.

Đừng đổ thừa!

Bà Nguyễn Thị Hồng Thu, Chủ tịch UBND phường 16, quận 4, cho biết ngay từ khi tiến hành hiệp thương với dân để triển khai dự án, chủ đầu tư và phường đã thống nhất là làm theo hiện trạng nếu có hộ không đồng ý hiến đất. Tuy nhiên, hơn 90% số hộ đã bàn giao mặt bằng là tỉ lệ rất cao nên không thể đổ cho việc không có mặt bằng. Theo bà Thu, vấn đề chính là đơn vị thi công ì ạch, làm không đều nên tiến độ mới kéo dài như vậy.

“Ngay từ đầu, hơn ai hết, đơn vị thi công biết rõ đặc thù của những con hẻm này là quá nhỏ thì phải có phương án hợp lý, không thể vin vào chuyện hẻm quá nhỏ, không đưa phương tiện cơ giới vào thi công được” - bà Thu bức xúc.

Bài và ảnh: QUÝ HIỀN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI