Tạo động lực cho người lao động cống hiến

Tin mới

24/12/2013 21:33

Sau khi Báo Người Lao Động số ra ngày 24-12 đăng bài “Khen thưởng lại về tay quan chức”, một số ý kiến cho rằng việc làm này phải đúng người, đúng việc, đánh giá đúng năng lực cống hiến và tôn vinh người lao động

Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

NLĐ cần được tôn vinh

Thành tích của cơ quan, đơn vị hay của ngành đều có công đóng góp của tập thể và cá nhân người lao động (NLĐ). Mục đích của thi đua là tạo động lực cống hiến cho người lao động (NLĐ). Vì vậy, xét thấy thành tích cá nhân nào nổi bật, nhất là công nhân (CN) trực tiếp sản xuất thì thủ trưởng đơn vị nên đề nghị khen thưởng. Được tôn vinh xứng đáng, NLĐ sẽ có thêm động lực làm việc và cống hiến lâu dài cho cơ quan, đơn vị.

Với mục đích tôn vinh ấy, khi phát động các phong trào thi đua, tổ chức Công đoàn TP luôn hướng đến việc phát hiện, khen thưởng NLĐ trực tiếp sản xuất. Điển hình là giải thưởng Tôn Đức Thắng qua 13 lần tổ chức đã tôn vinh hơn 100 kỹ sư, CN trực tiếp sản xuất - những cá nhân cống hiến hết tài trí và tạo tiền đề phát triền bền vững cho đơn vị.

Ông Đinh Tuấn Kiệt, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Vĩ Châu, (quận 7, TP HCM):

Không thể nhìn mặt đặt tên

Để hạn chế tình trạng “phát sữa từ trên xuống và phát cuốc từ dưới lên”, việc xét thi đua phải được đổi mới. Ở khu vực quốc doanh, người đứng đầu đơn vị được hưởng mức lương tương xứng với vị trí công tác nên tiêu chí xét khen thưởng phải cao hơn nhiều so với CN trực tiếp sản xuất, chứ không thể cứ nhìn mặt đặt tên. Việc đánh giá năng lực cống hiến của người đứng đầu khi đề nghị xét khen thưởng cần có ý kiến tập thể lao động bởi tình hình việc làm, thu nhập của họ là thước đo đánh giá năng lực quản lý của lãnh đạo.

Kỹ sư Huỳnh Đại Trí, Công ty CP Thực phẩm Cholimex ( trái) đạt giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2002 
Ảnh: THANH NGA
Kỹ sư Huỳnh Đại Trí, Công ty CP Thực phẩm Cholimex ( trái) đạt giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2002 Ảnh: THANH NGA

Ông Huỳnh Phát Đạt, Chủ tịch CĐ Công ty Sanofi Aventis (quận 4, TP HCM):

Khen thưởng đúng người

Việc thi đua khen thưởng của nước ta thường theo lối mòn kiểu “Ngựa quen đường cũ”, bổng lộc không trao cho người lao động đóng góp trực tiếp mà trao cho quan chức cấp trên. Trong khi đó, người lao động trực tiếp chính là những người đã tạo ra của cải, vật chất, đóng góp vào sự phát triển của xã hội. Ở nước ta, việc khen thưởng dường như bỏ quên NLĐ làm việc tại doanh nghiệp khu vực ngoài quốc doanh, trong khi sự đóng góp của họ rất lớn.

Để NLĐ được tôn vinh, khen thưởng thì phải bắt đầu từ tổ CĐ. Tổ CĐ bình chọn, đề xuất các sáng kiến, các cải tiến có giá trị thi đua, làm lợi cho doanh nghiệp để đề xuất CĐ cơ sở, CĐ cấp trên khen thưởng. Làm được điều này thì việc khen thưởng mới chính xác, đúng người, đúng việc.

Ông Huỳnh Đại Trí, Chủ tịch CĐ Công ty CP Thực phẩm Cholimex (KCN Vĩnh Lộc, TP HCM):

Phát huy năng lực NLĐ

Dù tình hình kinh tế khó khăn nhưng năm nào Công ty CP Thực phẩm Cholimex cũng đạt và vượt kế hoạch sản xuất năm, trung bình năm sau tăng hơn năm trước từ 20%-30%. Để có được thành tích đó, CĐ cơ sở luôn bám sát tình hình sản xuất để phát động các phong trào thi đua lao động cho phù hợp thực tế và vận động CN tích cực tham gia. Hiểu được việc tập trung trí tuệ và công sức của CN trực tiếp sản xuất chính là nguồn lực quan trọng nhất để thúc đẩy DN phát triển nên khi xét các danh hiệu thi đua như lao động tiên tiến, chiến sĩ thi đua…, DN luôn ưu tiên cho bộ phận sản xuất.

Những lao động xuất sắc, có nỗ lực luôn được DN tôn vinh xứng đáng bằng nhiều hình thức như khen thưởng tiền mặt hoặc những chuyến du lịch nước ngoài, thậm chí cất nhắc lên những vị trí cao hơn. Nhờ vậy, trong những năm qua, nhiều CN đã phấn đấu trở thành thợ máy, kỹ sư giỏi, được công nhận qua các giải thưởng cao quý như chiến sĩ thi đua cấp TP, giải thưởng Tôn Đức Thắng…

Ông Phùng Bá Lực, Kỹ sư Công ty CP Cơ khí Xây dựng Tháp Kim (quận Bình Thạnh, TP HCM):

Có ích cho cộng đồng

Là một trong những cá nhân từng đạt giải thưởng Tôn Đức Thắng do LĐLĐ TP và Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức, tôi luôn cảm thấy rất vinh dự và tự hào. Năng động, sáng tạo trong công việc là trách nhiệm của một kỹ sư, giải thưởng không phải là mục tiêu để hướng tới nhưng chính danh hiệu ấy lại khiến tôi cảm thấy mình được khích lệ, thấy mình có ích cho cộng đồng, cho doanh nghiệp.

Không riêng gì tôi mà tất cả những công nhân, kỹ sư khác đều rất mong muốn được cống hiến, phát huy hết năng lực của mình.

 

VĨNH TÙNG - HỒNG ĐÀO - THANH NGA ghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI