Vậy mà mới đây lại xảy ra việc dừng xe tại Km236+250 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai bày tiệc, thản nhiên ăn uống. Ngày 24-2, Cục CSGT - Bộ Công an đã tạm giữ chiếc ôtô trên, tước giấy phép lái xe 2 tháng và phạt 5,5 triệu đồng.

Giao thông Việt Nam nói chung và tuyến đường cao tốc nói riêng đang phải oằn mình gánh chịu nhiều hiểm họa mà xuất phát điểm từ văn hóa giao thông kém của một số người. Lấn làn, phóng nhanh, vượt ẩu, chạy ngược chiều, băng ngang đường cao tốc... là những hình ảnh cực kỳ xấu xí vẫn ngang nhiên diễn ra. Rồi người ta còn "chơi trội" bằng cách đỗ xe trên làn đường dừng xe khẩn cấp hay dải phân cách để trải chiếu và vui tiệc, livestream, chụp ảnh để "khoe mẽ", bất chấp hiểm nguy rình rập, bất chấp lệnh cấm và chế tài xử phạt. Rõ ràng pháp luật đang bị xem thường, thách thức và tính mạng con người đang bị đem ra đùa giỡn với tử thần.

Bao vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra từ chính những hành động thiếu ý thức của một số người. Bao người đã rơi vào cảnh tù tội, chết chóc, thương tật, nợ nần cũng bởi hành xử ngốc nghếch, nông cạn trước sự an toàn của bản thân và người xung quanh.

Văn hóa giao thông chỉ có thể được xây dựng từ ý thức của mỗi cá nhân khi tham gia giao thông. Song song đó cần có chế tài nghiêm khắc để xử lý triệt để những hành động thách thức pháp luật và coi thường mạng người. Thiết nghĩ, cần nâng mức xử phạt tiền lên gấp nhiều lần, tước giấy phép lái xe với thời hạn lâu hơn, thậm chí có thể xem xét xử lý hình sự thì may ra mới đủ sức răn đe những kẻ thích "chơi trội". Với mức phạt 5,5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 2 tháng, quả thật chẳng bõ bèn gì.


Nguyễn Thanh