Thời tiết thuận lợi để du Xuân

Tin mới

31/01/2011 00:23

Đó là khẳng định của ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương

. Phóng viên: Thưa ông, thời tiết trên cả nước trong những ngày Tết sẽ theo chiều hướng nào?

 
- Ông Lê Thanh Hải:
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ở Bắc Bộ, trong đó có Hà Nội và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét đậm đến hết ngày 31-1 (28 Tết) và còn không khí lạnh sang ngày 1-2 (29 Tết). Sau đó, từ ngày 2-2 (30 Tết), do không có thêm không khí lạnh tăng cường nên thời tiết các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ bắt đầu ấm lên. Cụ thể: Ngày 30, mùng 1 và 2 Tết, trời vẫn còn lạnh, nhiệt độ ban ngày vào khoảng 17oC-18oC và nhích dần trong các ngày sau đó.
 
Từ mùng 3 đến mùng 5 Tết, nhiệt độ tăng lên 19oC-20oC vào ban ngày và ban đêm là 13oC đến 160C. Tiếp đó, vào những ngày mùng 6 và 7 Tết, thời tiết mới chuyển biến rõ rệt, nhiệt độ trung bình từ 20oC-23oC vào ban ngày và từ 15oC-18oC vào ban đêm.
 
Nhìn chung trong những ngày Tết, ở vùng đồng bằng trung du Bắc Bộ có mưa Xuân nhẹ và ấm áp. Tại Hà Nội, nhiệt độ thấp về ban đêm, khoảng từ 12oC-15oC, ban ngày từ 17oC-20oC.
 
Một số ngày nắng ấm, nhiệt độ có thể lên từ 20oC-23oC. Tiết trời ấm áp này có thể sẽ kéo dài đến hết mùng 5 Tết. Các tỉnh phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ấm hơn; các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ thời tiết hầu như ít thay đổi trong những ngày Tết.


 

Du khách tham quan chợ hoa Tết ở Công viên 23-9 - TPHCM. Ảnh: TẤN THẠNH

 
. Ông có thể nói rõ thêm về khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ trong những ngày Tết?
 
- Miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ đã bước vào mùa khô nên thời tiết không thay đổi nhiều, chỉ có mưa nhỏ một số nơi. Nhiệt độ các khu vực này, ban ngày khá nóng, từ 23oC-26oC. Ban đêm lạnh hơn, từ 18oC-22oC. Các khu vực này không có mưa, thời tiết khô ráo.
 
. Từ Tết đến hết tháng giêng âm lịch, thời tiết có thuận lợi cho người dân du lịch và hành hương không, thưa ông?
 
- Nhìn chung trong tháng giêng âm lịch, miền Bắc vẫn còn một đợt rét đậm, rơi vào thời điểm từ giữa đến cuối tháng, nằm ngoài dịp Tết. Tuy nhiên, đợt rét này không kéo dài và nền nhiệt độ không xuống quá thấp. Miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ, thời tiết ổn định, không có thay đổi lớn.

Không khí lạnh tăng cườngở miền Bắc

TPHCM ngày nắng, đêm mát

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 30-1, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi thuộc các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi thuộc Tây Nguyên.
 
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, các tỉnh Trung Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa. Gió Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4, cấp 5; giật cấp 6.
 
Các tỉnh miền Bắc trời tiếp tục rét đậm, rét hại; vùng núi cao cần đề phòng băng giá. Ở vịnh Bắc Bộ và ngoài khơi Trung Bộ, gió Đông Bắc mạnh cấp 6, cấp 7; giật cấp 8, cấp 9; biển động mạnh.
 
Dự báo trong vài ngày tới, ngoài khơi Trung Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, cấp 7; giật trên cấp 7; biển động mạnh.
 
Khu vực Bắc và giữa biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) tiếp tục có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, cấp 8; giật cấp 9, cấp 10; biển động mạnh.
 
Khu vực Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa và vùng biển các tỉnh từ Bình Định - Cà Mau) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, cấp 7; giật cấp 8, cấp 9; biển động mạnh. 
 
. Trao đổi với phóng viên Báo NLĐ, ông Nguyễn Minh Giám, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết từ mùng 1 đến mùng 5 Tết, TPHCM và cả vùng Nam Bộ ngày nắng, đêm mát.
 
“Những đợt không khí lạnh tiếp theo có tràn vào phía Bắc thì cũng chỉ gây nên cảnh mây tụ trên vùng trời các tỉnh phía Nam chứ  không gây mưa nặng hạt”- ông Giám  nói.
 
Về hiện tượng sương mù ở TPHCM, ông Giám dự đoán vẫn có thể xảy ra vào sáng sớm, tuy nhiên không dày đặc và kéo dài như những ngày vừa qua.

T.Dũng - N.Phú

Bảo Trân thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI