Thôn Dốc Lăng “yếu”… đủ thứ

Tin mới

04/12/2013 21:43

Không có nước sạch, đường giao thông bị hư hại nặng, điện chập chờn là thực trạng mà người dân thôn Dốc Lăng, xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận đang phải chịu đựng.

Ông Nguyễn Văn Hùng (ngụ tổ 4, thôn Dốc Lăng) bức xúc: “Chạy xe trên con đường ngang qua thôn chẳng khác gì cưỡi con ngựa bất kham, cứ chồm lên chồm xuống như đánh vật. Mùa khô bụi mù mịt, mùa mưa thì trơn trượt, nước ngập thành ao. Học sinh nơi đây hằng ngày phải “lặn lội” với con đường này, quần áo lúc nào cũng lấm lem”.

Người dân khổ sở vì con đường qua thôn Dốc Lăng luôn trong tình trạng hư hỏng

Thôn Dốc Lăng có gần 340 hộ với 1.440 nhân khẩu, chủ yếu trồng lúa và thanh long. “Nông sản làm ra bị tư thương ép giá vì lý do... đường khó đi nên chi phí vận chuyển cao” - một người dân than thở.

Không dừng lại ở việc đường giao thông xuống cấp, người dân thôn Dốc Lăng còn “khát” nước sạch trầm trọng, 100% hộ dân trong thôn chưa có nước máy để dùng. Trước đây, chỉ làm một vụ lúa thì nước giếng còn dùng tạm được nhưng từ khi chuyển qua thâm canh tăng vụ, người dân sử dụng nhiều loại thuốc hóa học, phân bón công nghiệp nên nước giếng bị ô nhiễm nặng. Để có nguồn nước sinh hoạt hằng ngày, hầu hết người dân ở đây phải xây bể và dùng lu, thùng hứng nước mưa để dùng. Vào mùa khô, mưa ít nên không đủ nước để dùng, bà con phải mua nước máy ở các thôn lân cận.

Nguồn điện cung cấp cho thôn này hiện cũng rất yếu, luôn chập chờn, nếu cố dùng thì chỉ một thời gian sẽ bị hỏng thiết bị.

Trước thực trạng trên, ông Nguyễn Minh Thảo, Chủ tịch UBND xã Thuận Minh, cho biết con đường liên xã qua thôn Dốc Lăng hư hỏng nặng đã có đề án sửa chữa nhưng thiếu vốn nên chưa được đầu tư. UBND xã cũng đã có văn bản đề nghị cung cấp nước sạch cho người dân Thuận Minh, trong đó có thôn Dốc Lăng. Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Bình Thuận đã có kế hoạch cung cấp nước nhưng tiền đầu tư lên tới 1,9 tỉ đồng nên không tìm nổi kinh phí thực hiện. Công ty Điện lực tỉnh Bình Thuận cũng đã có dự án mở đường dây trung thế qua thôn Dốc Lăng nhưng đến nay vẫn chưa thấy thi công.

Bài và ảnh: Bạch Long
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI