Thu nhập vãng lai 2 triệu đồng trở lên mới nộp thuế

Tin mới

16/07/2013 22:49

Khấu trừ theo tỉ lệ thống nhất là 10% đối với thu nhập từ 2 triệu đồng trở lên/lần trả thu nhập, không phân biệt cá nhân có hay chưa có mã số thuế

Tổng cục Thuế vừa có hướng dẫn gửi các cục thuế địa phương yêu cầu áp dụng ngay một số quy định trong khi chờ thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) để bảo đảm luật này có hiệu lực từ ngày 1-7. Theo đó, tổ chức, cá nhân trả thu nhập cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng, thực hiện khấu trừ theo tỉ lệ thống nhất là 10% đối với thu nhập từ 2 triệu đồng trở lên/lần trả thu nhập. Mức khấu trừ không phân biệt cá nhân có hay chưa có mã số thuế.

Bà Nguyễn Thị Cúc - nguyên phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam - đánh giá để tiến tới mức khấu trừ này là một quá trình thay đổi lâu dài từ nhiều quy định pháp luật trước đây. Đầu tiên, Thông tư 84/2008 về Thuế TNCN quy định người lao động ký hợp đồng trên 3 tháng nộp thuế lũy tiến và có giảm trừ gia cảnh, người lao động không ký hợp đồng hoặc ký hợp đồng ngắn hạn dưới 3 tháng thì phải khấu trừ thuế 10% nếu có mã số thuế và 20% nếu không có mã số thuế; mức khấu trừ tính trên thu nhập từng lần phát sinh là 500.000 đồng/lần. Sau đó vài tháng, Thông tư 62/2009 (có hiệu lực từ ngày 1-1-2009 đến 18-9-2011) sửa đổi nội dung trên thống nhất áp dụng một mức khấu trừ thuế là 10%, không phân biệt người lao động có mã số thuế hay không. Kể từ ngày 19-9-2011, Thông tư 113/2011 quy định trở lại, chia làm 2 trường hợp: nếu có mã số thuế thì khấu trừ là 10%, không có mã số thuế thì khấu trừ 20%; số tiền phát sinh từng lần được nâng từ 500.000 đồng lên 1 triệu đồng.
 
Quy định mới sẽ giảm tải cho các cơ quan thuế. Trong ảnh: Làm thủ tục kê thai thuế thu nhập cá nhân
tại Cục Thuế TP HCM. Ảnh: hồng thúy

Quy định sửa đổi, bổ sung lần mới nhất này nâng mức khấu trừ 1 lần phát sinh thu nhập lên 2 triệu đồng/lần và khấu trừ đồng loạt 10%.

Trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỉ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo mẫu số 23/BCK-TNCN) gửi tổ chức chi trả thu nhập để tổ chức chi trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế TNCN. Căn cứ vào cam kết của người nhận thu nhập, tổ chức chi trả thu nhập không khấu trừ thuế. Cá nhân chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình, trường hợp phát hiện có sự gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Đánh giá về quy định mới này, bà Nguyễn Thị Cúc cho rằng với việc tăng mức khấu trừ thuế 1 lần phát sinh thu nhập lên 2 triệu đồng thì số đối tượng bị tạm khấu trừ thuế sẽ giảm đi; nhiều cá nhân sẽ hưởng lợi ích do không phải lập thủ tục hồ sơ hoàn thuế TNCN; cơ quan thuế cũng được giảm nhiều công sức và thời gian dành cho việc giải quyết hồ sơ hoàn thuế.

Theo chuyên gia kinh tế - TS Lê Đăng Doanh, nguồn thu từ việc khấu trừ thuế mỗi khi chi trả thu nhập cho người lao động trên 1 triệu đồng/lần không quá lớn nên sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thu ngân sách. Hơn nữa, việc điều chỉnh mức khấu trừ nộp thuế như trên sẽ khuyến khích người dân và tổ chức chi trả thu nhập thoải mái hơn trong việc thực hiện khấu trừ thuế, sẵn sàng thực hiện nghiêm chỉnh nghĩa vụ thuế.
 

Hợp tình, hợp lý

"Quy định mới không phân biệt đối tượng có và không có mã số thuế cá nhân là hoàn toàn hợp tình, hợp lý bởi trách nhiệm cấp mã số thuế cho cá nhân nộp thuế là thuộc về cơ quan thuế, không phải trách nhiệm của người dân" - bà Nguyễn Thị Cúc nói.

Hiện nay, thủ tục cấp mã số thuế đã đơn giản hơn nhiều, cơ quan cấp có thể chủ động cấp mã số thuế cho các cá nhân nộp thuế khi đã nắm được thông tin. Khi cơ quan nhà nước chủ động cấp mã số thuế cho người nộp thuế thì sẽ không chỉ giúp giảm thủ tục hành chính mà việc quản lý thuế cũng tốt hơn. Bà Cúc cũng cho rằng trên thực tế, mức khấu trừ 20% thuế thu nhập phát sinh là cao. Việc đánh thuế đồng đều 10% là hợp lý.

PHƯƠNG NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI