Chỉ cần một chiếc xe đẩy hay đôi quang gánh chất đầy lên đó đủ loại thức ăn vặt là người bán dễ dàng thu hút học sinh sau giờ tan trường. Các em tranh nhau thưởng thức những thức ăn không rõ nguồn gốc, chế biến rất mất vệ sinh.
Nhếch nhác thức ăn tự chế
Có mặt trước cổng Trường THPT Ernst Thalmann (quận 1, TP HCM) vào mỗi buổi chiều sẽ dễ dàng nhận thấy cả xe và gánh hàng rong đang “đón lõng” học sinh tan trường.
Khi cổng trường vừa mở, hàng chục học sinh ùa tới thành từng nhóm quanh các gánh hàng rong. Các em mua đủ món và ăn rất vô tư mà không hề biết chúng được chế biến như thế nào. Người bán nhanh tay lôi từ trong thúng ra bịch rau răm còn nguyên cả cọng, dùng kéo cắt nhỏ, thêm vài sợi bánh tráng, sau đó cầm một chai dung dịch đã pha sẵn xịt vào rồi dùng tay trần vò cho hỗn hợp được quyện lại với nhau. Cũng bàn tay này thoải mái cầm tiền nhét vào túi rồi tiếp tục làm món khác mà không hề rửa. Cứ thế, trong vòng 30 phút, những món hàng rong trên xe đã vơi quá nửa.
Tại cổng Trường Tiểu học Lương Thế Vinh (quận 1, TP HCM), tình trạng bán hàng rong cũng xôm tụ không kém. Từng xe kẹo kéo, kem, đá bào... được học sinh vây chặt. Những cây kem giá chỉ 2.000 đồng nhuộm đầy phẩm màu, ly đá bào phủ xirô xanh đỏ không nguồn gốc, đậu hũ chiên trét lên chút tương ớt, tương cà... hấp dẫn rất nhiều học sinh. Ngoài thực phẩm chế biến tại chỗ, rất nhiều thức ăn đóng gói được in tiếng nước ngoài nhưng giá rẻ cũng được bày bán trước cổng trường. Không chỉ học sinh, nhiều phụ huynh đón con tan học cũng sẵn lòng mua những loại thức ăn trên cho con mà không hề nghi ngại.
Chẳng ai kiểm soát
Làm thân với một người tên Hà, bán hàng rong trước cổng Trường THPT Lương Văn Can (quận 8, TP HCM) để học nghề, tôi được chỉ bảo khá tận tình từ cách tìm nguồn hàng giá rẻ cho đến chọn món nào bán đắt khách. Theo bà Hà, chỉ cần bán khoảng 2 giờ trước cổng trường lúc tan học là có thể sống khỏe.
“Giá mỗi phần thức ăn này rất rẻ, từ 2.000-10.000 đồng nên phải chọn những thực phẩm rẻ nhất, miễn là được tẩm nhiều màu sắc bắt mắt để dễ bán. Cá viên chiên, lạp xưởng được lấy loại chỉ có 30.000 đồng/kg, thành phần chủ yếu là cá dạt, thịt mỡ, bột và thêm hàn the cho dai. Bắp rang bơ cũng được chế biến từ bơ ký loại rẻ nhất rồi thêm đường hóa học và hương liệu mà thành. Các loại kẹo the, kẹo mút, kẹo ngậm đều là hàng Trung Quốc bán từng ký giá rẻ” - bà Hà nói. Theo bà Hà, đây chỉ là những món ăn chơi nên không ai thắc mắc hay phàn nàn gì. Nếu có học sinh nào đau bụng thì uống thuốc là hết chứ sao đâu. “Đã gọi là hàng rong nên chẳng ai chịu trách nhiệm cả” - bà Hà quả quyết.
Nhiễm vi sinh, chứa vi khuẩn Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM cho biết qua kiểm tra, có tới gần 30% mẫu thực phẩm bán rong nhiễm vi sinh. Theo cơ quan này, có đến 85,7% các loại nước giải khát lề đường không đạt tiêu chuẩn. Trong đó, 90% mẫu sữa đậu nành không nhãn hiệu được khảo sát có chứa vi khuẩn tụ cầu vàng. Một chuyên gia về an toàn vệ sinh thực phẩm cho rằng cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho con em mình là các bậc phụ huynh phải tăng cường giáo dục, hình thành thói quen ăn uống tại nhà, nói không với thức ăn đường phố... |
Bình luận (0)