Thương giùm bóng đá nước nhà

Tin mới

18/12/2012 11:24

(NLĐO) - Đây là ý kiến của đông đảo bạn đọc gửi tới Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) về việc phải cải tổ ngay tổ chức này. Nhiều bạn đọc “xin” các vị hãy từ chức để bóng đá nước nhà có cơ hội phát triển

Hơn 10 năm qua, bóng đá Việt Nam cứ lẩn quẩn ở giải “ao làng” Đông Nam Á, thậm chí ngày càng tụt hậu mà thất bại tại giải AFF cúp 2012 là “chén đắng” đẩy người hâm mộ nước nhà đến ranh giới cuối cùng của sự chịu đựng. Thế nhưng Ban chấp hành VFF vẫn an nhiên và tuyên bố hùng hồn về vấn đề cần thay đổi. Trong khi điều người hâm mộ bức xúc và yêu cần cần thay đổi nhất chính là VFF lại không được nhắc đến.

Hết kiên nhẫn, mất niềm tin

Bạn đọc Lê Hồng Quân bày tỏ quan điểm: “Việc cần nhất hiện nay là cải tổ toàn diện nền bóng đá. Trước hết là phải thay đổi tư duy làm bóng đá và thay đổi những người lãnh đạo VFF. Hãy dũng cảm từ chức, chọn những người có tâm huyết, năng lực lên thay vực để bóng đá nước nhà phát triển, người hâm mộ được nhờ. Tuyển Việt Nam chỉ so tài quanh quẩn với các nước: Lào, Campuchia, Đông Timor, Bruney... nếu các lãnh đạo VFF còn tại vị. Hãy tha cho nền bóng đá Việt Nam”.
Đồng quan điểm trên, bạn đọc Lê Khắc Vĩnh thẳng thắn: “Giải pháp để cải thiện bóng đá Việt Nam hiện nay thì ai cũng thấy, đó là VFF phải thay đổi lãnh đạo. Trong lúc này họ cũng chẳng đưa ra được giải pháp căn cơ cho sự bệ rạc của bóng đá hiện nay”.
Bạn đọc Anh Khoa cho biết: “Nếu còn những cái đầu của VFF hiện tại cho dù có thuê được Pep Guardiola, Jose Mourinho, Alex Ferguson hay Arsene Wenger thì kết cục cũng không sáng sủa hơn HLV Phan Thanh Hùng. Chính cái cơ chế hiện tại của VFF đã làm cho bóng đá Việt Nam không tiến lên được. Hãy nhường lại quyền điều hành cho những người có khả năng để đưa bóng đá Việt Nam vượt tầm Đông Nam Á”.
Người hâm mộ cần một cuộc cải tổ toàn diện VFF. ảnh: Anh Dũng

Bạn đọc Thanh An minh chứng thêm cho sự yếu kém của VFF: “Chỉ mỗi việc tổ chức đại hội bất thường mà VFF cứ hẹn từ năm này sang năm nọ, kéo dài mãi đến hết nhiệm kỳ thì người hâm mộ cũng đã biết năng lực, trách nhiệm và cái tâm sẵn sàng thay đổi vì sự phát triển của bóng đá nước nhà của tập thể lãnh đạo VFF đến đâu rồi. Người hâm mộ cả nước đã sẳn sàng chấp nhận một bước lùi của bóng đá Việt Nam trong vài năm tới để rồi sau đó tiến xa và vững hơn, chứ không thể "để yên cho VFF trong 3 năm", như ông phó chủ tịch VFF đã "xin" (?). Hiện tại người hâm mộ đã mất hết sự kiên nhẫn lẫn niềm tin vào VFF”.

 Sao chẳng ai chịu ra đi ?

Bạn đọc Phan Đức Thắng chia sẻ: “Ở xứ mình không ai tự nguyện từ bỏ cái ghế của mình, bởi vì cái ghế nó gắn với chức quyền với lợi ích. Cái ghế ở LĐBĐVN lại “thơm” hơn ở những chỗ khác nên càng khó hy vọng các ông chủ sẽ tự nguyện rời bỏ nó. Còn nếu người này từ chức rồi đề cử người khác cũng trong ban chấp hành cũ lên thay thì cũng thế thôi, quanh quẩn với nhau để bảo toàn lợi ích thì chẳng đến đâu. Cách thay đổi như trên chỉ là cơ chế “xin, cho” lòe mắt dư luận. Phải thay đổi tư duy làm bóng đá từ cấp cao nhất của bộ máy quản lý thể thao nhà nước. Sự thay đổi tư duy đó sẽ mở ra hy vọng thay đổi hàng loạt những người quản lý bóng đá, kể cả những người ở các chức vụ chủ chốt của LĐBĐVN và các giám đốc sở TDTT tỉnh hiện đang chiếm số đông trong BCH LĐBĐVN”.

Với sự “dũng cảm” giữ ghế của lãnh đạo VFF, bạn đọc Hai Lúa bức xúc: “ Tốt nhất là xóa hết để làm lại từ đầu. Hy vọng sau vài năm bóng đá của ta sẽ tốt hơn nhiều và quan trọng là hãy trả lại bản chất tổ chức xã hội của bóng đá. Chứ kéo dài tình trạng này thì 20 năm tới nền bóng đá Việt Nam cũng sẽ như 20 năm qua, chẳng có gì đáng nói và lúc đó việc cạnh tranh với cả đội tuyển Lào hoặc Campuchia còn không nổi nói chi đến đấu trường châu lục”.

Trước quan điểm tìm HLV nội cho đội tuyển quốc gia của Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, bạn đọc Quang Vinh viết: Cái đúng hay sai không nằm ở chỗ HLV nội hay ngoại. Ta cũng đã từng chọn sai HLV ngoại. Chẳng lẽ bây giờ phải tìm HLV ngoài hành tinh. Cái chính là phải thật tâm tìm người thực tài khi chọn HLV, với điều kiện tài chính cho phép".

Bạn đọc này phân tích: “Với HLV nội thì điều quan trọng lại là sự hợp tác của chính guồng máy VFF. HLV nội dù sao cũng còn nằm dưới trướng của VFF về lâu dài nên khó có thể có tính độc lập như HLV ngoại. Ai trong VFF cũng có thể chỉ đạo nên dễ có cảnh "đẽo cày giữa đường". VFF cần phải thấy thành bại của đội tuyển cũng là thành bại của mình chứ không phải là lỗi riêng của HLV. Vì vậy, để thay đổi tư duy của VFF, trước khi bàn chuyên chọn HLV cho đội tuyển thì phải cải tổ VFF”.
Tuyển Việt Nam thất bại thảm hại trước tuyển Thái Lan tại giải AFF 2012. Ảnh: Anh Dũng

Trước cơ chế hiện tại, nhiều bạn đọc cũng không hy vọng lắm vào sự cải tổ của VFF. Áp lực của dư luận cũng đã có, người hâm mộ cũng đã lên tiếng, các ông bầu của các đội bóng cũng đã đấu tranh... nhưng tất cả đều chẳng có gì thay đổi. Vẫn những con người cũ điều hành vẫn cách làm bóng đá theo kiểu “phi bóng đá”, vẫn quan chức ngành thể thao muốn ngồi vào ghế lãnh đạo... Hậu quả của việc này là thành tích đội tuyển quốc gia tệ hại, giải bóng đá quốc gia xuống cấp và nguy hiểm hơn là nền móng cho sự phát triển bóng đá chưa hề được gầy dựng.     

 
Cầu thủ trở về mặt đất

Trước thực trạng khoảng 300 cầu thủ có nguy cơ thất nhiệp, kể cả những cầu thủ nòng cốt của đội tuyển quốc gia, bạn đọc Quang Vinh lý giải: “Cái gì ảo thì không bền vững. Một thời được các ông bầu lắm tiền săn đón theo kiểu làm bóng đá “mì ăn liền”, nhiều cầu thủ được dịp hét giá cao, ăn xài phung phí, mua xe VIP, “tậu” chân dài... Nay CLB giải thể, cầu thủ thất nhiệp là kết quả tất yếu. Sẽ có người chua xót, nhưng người làm ăn thật sẽ thấy đây là cơ hội. Cầu thủ sẽ được nhận tiền theo khả năng, kéo khán giả đến sân để bán vé, quảng bá được thương hiệu. Tôi nghĩ đây là cơ hội để phát triển bóng đá sạch. Chỉ còn một vấn đề cần giải quyết ngay là làm sạch VFF”.

Bạn đọc Hoàng Trường Việt bày tỏ: Thời hoàng kim được “ẵm” lương khủng, cưng chiều quá lố nên nhiều cầu thủ rất trịch thượng, quậy phá thậm chí xem thường người hâm mộ nhưng cũng chẳng ai nói được gì. Bây giờ vỡ mộng, than vãn nhưng đây cũng chính là phương thuốc giúp các cầu thủ “tỉnh mộng” để nhìn lại chính mình, thoát khỏi cuộc sống ảo, nhận những đồng tiền bằng năng lực thực thụ của mình”.

Bạn đọc Quang Vinh chia sẻ: “Cầu thủ, cũng như mọi lao động khác, được nhận phần tiền do chính mình tạo ra. Nếu chủ trả quá thấp, người lao động có quyền từ chối làm việc. Nếu chủ trả quá cao so với hiệu quả lao động thật, chủ phá sản. Hiệu quả lao động không chỉ phụ thuộc người lao động mà còn phụ thuộc vào ông chủ, vào điều kiện lao động. Khi bóng đá đi xuống thì giá cầu thủ giảm là chuyện thường tình. Bây giờ là lúc nhiều người phải nhận hậu quả của lối thi đấu phi thể thao, đẩy khán giả rời sân cỏ và màn ảnh”.

Không chỉ trách các cầu thủ, bạn đọc tên Nam chỉ rõ nguyên nhân của thực trạng: “Các ông bầu chơi bóng đá để chứng tỏ mình là đại gia. Khi chán, các ông bầu rũ bỏ như cởi áo. Giá trị ảo của cầu thủ cứ thế mà lên, trong khi tài năng thì có hạn. Cầu thủ thì nhìn trên mây, cứ nghĩ mình đẳng cấp, là siêu sao. Cầu thủ thì ít chịu học, ăn chơi là số 1. Các ông bầu đã làm hư bóng đá Việt Nam rồi”.
Cùng quan điểm, bạn đọc Thanh An cho biết : “Điều này người hâm mộ đã dự báo, dự báo cả tình hình của VFF và bóng đá nước nhà hiện tại. "Người trong cuộc" hãy tự trách mình, quá xem thường thành phần góp phần quyết định tạo nên một nền bóng đá vững mạnh, đó là người hâm mộ. VFF và các CLB hãy nhớ "Dân giàu, nước mạnh", trong bóng đá cũng thế. Đá bóng mà không có người xem, chỉ ta với ta vừa đá bóng vừa thổi còi thì thất bại là tất yếu”.
 
Jose Mourinho, Alex Ferguson cũng bó tay

“Muốn tìm một HLV cho đội tuyển VN không phải là chuyện dễ. Vì HLV nào cũng sợ bị CĐV chửi bới mỗi lần thua. Muốn trở thành một HLV giỏi không phải chỉ nhẩy từ một đội bóng giỏi là được nhất là HLV cho đội tuyển. Vì là đội tuyển, anh nào cũng cho mình là Messi, CR7, Xavi, Inniesta.. .anh nào cũng nghĩ mình hay hơn anh kia, và cái gì cũng biết,cũng giỏi nên không có sự đoàn kết. VFF có mướn "người đặc biệt" hay Pep cũng chẳng được việc, bảo đảm là hai HLV này cũng sẽ bị "đuổi" việc” - bạn đọc Thanh Lộc.

“Ngay cả Pep Guardiola, Jose Mourinho, Alex Ferguson cũng thế thôi, phải xây dựng từ bóng đá trường học, CLB, lãnh đạo liên đoàn phải có tài & năng lực, tâm trong sáng thì dân sẽ ủng hộ. Nhìn xem, CĐV quay lưng hết rồi!” - bạn đọc Hải Huỳnh.

"Người Việt có câu "mời thầy thuê thợ". Nếu chỉ "thuê" HLV thì chỉ có thể tìm người cam phận làm thuê kiếm tiền, đâu tìm được người tâm huyết. Còn tư duy kiểu "trọc phú thuê gia sư" thì bóng đá Việt Nam bao giờ có thầy giỏi tận tâm đây” - bạn đọc Trung Thực.
Phạm Hồ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI