Thủy điện: Thôi đi!

Tin mới

23/10/2012 22:15

Những năm qua, thủy điện nhỏ và vừa ở nước ta đã phát triển tràn lan, hầu như không tuân theo một quy hoạch khoa học nào mà có biểu hiện chạy theo lợi ích cục bộ, dẫn đến lợi bất cập hại.

Giá trị sản lượng điện do thủy điện làm ra phục vụ sản xuất, đời sống chẳng thấm vào đâu so với thiệt hại do phá rừng ào ạt, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường thiên nhiên, là nguyên nhân chính dẫn đến thảm họa lũ lụt, gây thiệt hại lớn về người và tài sản của người dân. Ngược lại, vào mùa khô, hầu hết thủy điện tranh thủ tích nước để sản xuất điện, chỉ xả nước nhỏ giọt, khiến cả hạ lưu khô hạn, dân không có nước để trồng trọt, chăn nuôi, sinh hoạt.

Vì vậy, một số địa phương đã bắt đầu “nói không” với thủy điện. Chẳng hạn, vào ngày 10-10 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã quyết định tạm dừng 19 dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh, trong đó loại bỏ hẳn 2 dự án…

Tác hại do thủy điện mang lại còn có một số biểu hiện khác như sự cố nước thấm qua thân đập và động đất do kích thích ở thủy điện Sông Tranh 2 - Quảng Nam, khiến cư dân tại đây lo lắng đến mất ăn, mất ngủ. Gần đây, đập thủy điện Đakrông 3 - Quảng Trị đã vỡ sau khi đưa vào sử dụng được nửa tháng, nguyên nhân chủ yếu là do chất lượng không bảo đảm.

Dù vậy, vẫn còn nhiều nơi mặn mà với thủy điện, tiếp tục đề nghị được làm, dẫu xâm phạm đến vườn quốc gia như dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A đối với Cát Tiên dù bị nhiều chuyên gia có ý kiến phản biện, đề nghị không nên.

Phải chăng, lợi ích cục bộ đã được đặt lên trên lợi ích cộng đồng? Vì tương lai đất nước, vì cuộc sống ổn định của người dân, chúng tôi đề nghị: Hãy thôi đi các thủy điện nhỏ và vừa vì đã thừa mứa lắm rồi!


 

 

Biên Hà (quận Bình Thạnh - TPHCM)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI