ĐIỀU CHỈNH DỰ ÁN NHÀ MÁY LỌC DẦU VŨNG RÔ

“Tiền trảm hậu tấu”

Tin mới

01/08/2013 21:43

UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành các văn bản trái pháp luật, chạy theo nhà đầu tư trong việc triển khai dự án Nhà máy Lọc dầu Vũng Rô

Liên quan đến vụ “UBND tỉnh Phú Yên không minh bạch với nhà đầu tư” (Báo Người Lao Động số ra ngày 30-3), tại kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh Phú Yên khóa VI (diễn ra từ ngày 29 đến 31-7), UBND tỉnh này đã trình để HĐND ra nghị quyết về chủ trương điều chỉnh quy mô công suất và địa điểm đầu tư dự án Nhà máy Lọc dầu Vũng Rô (NMLDVR). Tuy nhiên trước đó rất lâu, chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã ký giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh dự án.

Sợ phật lòng nhà đầu tư

Theo tờ trình của UBND tỉnh Phú Yên tại kỳ họp này, công suất nhà máy được điều chỉnh từ 4 triệu tấn/năm lên 8 triệu tấn/năm. Địa điểm xây dựng nhà máy cũng được điều chỉnh từ làng Thượng (xã Hòa Tâm và Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa) rộng 185,1 ha về KCN lọc hóa dầu Hòa Tâm với diện tích 538 ha mặt đất (chưa kể diện tích lấn biển).

Thế nhưng trước đó 18 tháng, ngày 19-1-2012, UBND tỉnh Phú Yên đã cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh quy mô, công suất NMLDVR từ 4 triệu tấn/năm lên 8 triệu tấn/năm. Đến ngày 1-7-2013, UBND tỉnh Phú Yên đã tổ chức buổi lễ để ông Phạm Đình Cự, Chủ tịch UBND tỉnh này, ký giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh địa điểm, diện tích cho dự án NMLDVR với những nội dung điều chỉnh như trên. Nếu thực hiện đúng quy trình, việc điều chỉnh này phải được báo cáo để HĐND tỉnh xem xét, ra nghị quyết trước khi ký quyết định điều chỉnh.

Bãi Gốc (xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên),
nơi dự kiến khởi công dự án Nhà máy Lọc dầu Vũng Rô vào đầu tháng 9-2013

Tại cuộc họp báo trước khi diễn ra kỳ họp HĐND tỉnh, ông Trần Văn Lộc, Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phú Yên, cho rằng việc thông qua HĐND về điều chỉnh quy mô công suất và địa điểm của NMLDVR là chậm so với quy trình. “Nếu chờ HĐND thông qua thì sẽ không kịp. Với tính chất công việc cấp bách như thế, chỉ cần làm phật lòng nhà đầu tư thì người ta chán, người ta có thể bỏ đi” - ông Lộc giải thích.

Làm trái quy định pháp luật

Mới đây, Hội Luật gia Việt Nam đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo về phát hiện sai phạm của UBND tỉnh Phú Yên. Theo đó, Hội Luật gia Việt Nam khẳng định những thủ tục hành chính của UBND tỉnh Phú Yên ban hành là trái pháp luật. Cụ thể, trong bản cam kết giữa Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên với Tổng Giám đốc Công ty TNHH Dầu khí Vũng Rô về dự án NMLDVR ký ngày 9-7-2012, UBND tỉnh Phú Yên đã cam kết sẽ trực tiếp giao đất với diện tích 450 ha tại KCN Hòa Tâm cho Công ty TNHH Dầu khí Vũng Rô. Trong khi đó, phần diện tích này thuộc phạm vi đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Hiệp Hòa Phát. Đặc biệt, bản cam kết này được sử dụng theo chế độ mật cho đến khi khởi công thực hiện dự án.

Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Phạm Quốc Anh cho rằng UBND tỉnh Phú Yên đã bỏ qua ý kiến của các bộ và kết luận của Thủ tướng, không phê duyệt tổng thể dự án KCN lọc hóa dầu Hòa Tâm tỉ lệ 1/2.000 do chủ dự án đã trình mà chỉ làm thủ tục thu hồi đất để giao cho Công ty TNHH Dầu khí Vũng Rô. Trong khi đó, các bộ còn có nhiều lo ngại về dự án NMLDVR, nhất là về năng lực tài chính của nhà đầu tư.

Báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Hội Luật gia Việt Nam nêu rõ trong Thông báo số 52, ngày 1-2-2013 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ đối với dự án NMLDVR, những điểm Thủ tướng lưu ý, yêu cầu phải làm trước khi điều chỉnh dự án đã không được UBND tỉnh Phú Yên thực hiện. Trong đó có việc rà soát chặt chẽ về pháp lý trước khi cấp phép.

Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Phạm Quốc Anh cũng cho rằng UBND tỉnh Phú Yên tự động điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Dầu khí Vũng Rô và ban hành các văn bản thu hồi đất giao cho doanh nghiệp này nhưng không báo cáo và xin ý kiến của Thủ tướng. Việc này, trước đó Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã báo cáo Thủ tướng đề nghị UBND tỉnh Phú Yên nghiêm túc rút kinh nghiệm việc cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án khi chưa điều chỉnh quy hoạch.

Chậm thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng

Trước báo cáo về những sai phạm ở UBND tỉnh Phú Yên của Hội Luật gia Việt Nam, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao UBND tỉnh Phú Yên tổ chức cuộc họp với các bộ, ngành và các bên liên quan để xem xét, xử lý và báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng 7-2013. Tuy nhiên, đến cuối ngày 31-7, việc tổ chức một cuộc họp như chỉ đạo của Phó Thủ tướng vẫn chưa được diễn ra.

NHẬT HIẾU - TRUNG ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI