Tiêu cực ngành y và mạng người

Tin mới

04/04/2014 22:10

Tiêu cực trong ngành y không như những ngành khác vì nó hết sức nguy hiểm, liên quan trực tiếp đến sinh mạng bệnh nhân

Sau khi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội rằng tiêu cực ngành y chưa biết bao giờ chấm dứt, nhiều bạn đọc tỏ ra thất vọng. Tiêu cực ngành y ngày càng nhiều, càng biến tướng và hậu quả của nó tác động nghiêm trọng đến bệnh nhân.

Bạn đọc Nguyễn Cao Sơn cho rằng đúng là không thể hết tiêu cực trong ngành y nhưng phải có thuyên giảm chứ không phải ngày càng tăng như hiện nay. “Nếu nói như thế thì trách nhiệm của bộ trưởng ở đâu? Bao nhiêu lần chính bộ trưởng hứa, rồi bao nhiêu giám đốc sở của các tỉnh, thành hứa nhưng tiêu cực không hề giảm. Người dân có quyền đặt vấn đề hoặc là các quan chức ngành y tế không muốn nó giảm hoặc là không đủ khả năng làm cho nó giảm. Cả hai lý do trên đều thuộc trách nhiệm của bộ trưởng” - bạn đọc Nguyễn Cao Sơn chỉ rõ.

Ngành y tế mong muốn ngày càng phục vụ người dân tốt hơn Ảnh: ANH THƯ
Ngành y tế mong muốn ngày càng phục vụ người dân tốt hơn Ảnh: ANH THƯ

Với con số được bà Nguyễn Thị Kim Tiến đưa ra - mỗi năm có đến 120.000 người chết do tai biến - thật sự làm cho bất cứ ai cũng phải giật mình. Tiêu cực còn, y đức có vấn đề, nhiều y bác sĩ thiếu trách nhiệm..., thử hỏi bao nhiêu cái chết trong con số tai biến kia là do những nguyên nhân này. Sai sót, tiêu cực của ngành y đều liên quan đến tính mạng người dân nhưng thiếu kiên quyết dẹp bỏ như những gì bộ trưởng thể hiện thì sẽ còn rất nhiều người chết oan ức. “Người dân đến bệnh viện để được cứu chữa nhưng họ luôn phải đối diện với quá nhiều vấn đề có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của mình thì còn biết tin vào đâu?”- bạn đọc Hoàng Khải thất vọng.

Đối với vấn đề giá thuốc, người đứng đầu ngành y tế cho rằng “không cao”, rồi lại nói “không quá cao”. Lẽ ra, ngành y tế phải có cuộc khảo sát chặt chẽ, cụ thể và có hướng điều chỉnh giá thuốc hợp lý chứ không thể võ đoán theo kiểu án chừng như thế. Một bạn đọc kể: “Nhà tôi bán thuốc tây. Khi tôi đi khám bệnh, các bác sĩ kê đơn thuốc bảo vào nhà thuốc của bệnh viện mua. Tổng cộng đơn thuốc hơn 3 triệu đồng. Tôi trả lại và về nhà so sánh với giá thuốc đang bán hoặc các loại thuốc tương đương thì tổng giá chỉ khoảng 1,7 triệu đồng. Đây là thực tế và bất cứ lúc nào Bộ trưởng Bộ Y tế cũng có thể kiểm tra được”.  

Phạm Hồ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI