Trị gấp căn bệnh thành tích

Tin mới

09/03/2008 22:54

Mấy ngày nay theo dõi trên Báo NLĐ, tôi vô cùng bức xúc về việc một số cán bộ ngân hàng chính sách khi cho vay tiền đóng học phí lại buộc sinh viên phải trả lãi trước. Mặc dù sau đó lãnh đạo các đơn vị đều thừa nhận làm như thế là sai quy định nhưng theo tôi cần phải nhìn nhận và trị tận gốc căn bệnh thành tích thể hiện trong các vụ việc này.

Theo quy định của Chính phủ, trong thời gian còn đang học thì sinh viên không phải trả lãi cũng như tiền gốc. Cán bộ ngân hàng không thể nói mình không biết chủ trương này nhưng vẫn có người làm sai, do đâu? Có thể thấy ngay mục đích của việc thu lãi trước là thể hiện của bệnh thành tích, bởi lẽ còn gì lý tưởng hơn khi khách hàng sinh viên của mình không nợ lãi. Đành rằng có thực tế một số sinh viên sau khi ra trường vì lý do nào đó mà không trả nợ gốc và lãi cho ngân hàng theo đúng quy định nhưng không thể vì một số trường hợp cá biệt như thế mà nảy sinh tâm lý xếp sinh viên vào danh sách những khách hàng khó đòi. Chính vì tâm lý này nên cán bộ ngân hàng không đợi sinh viên ra trường mà thu luôn tiền lãi trước hạn quy định bằng cách “vận động” trước.

Cho sinh viên vay tiền đóng học phí là một chính sách có ý nghĩa hết sức tốt đẹp và được xem là chiếc phao đưa sinh viên nghèo đến với giảng đường đại học. Xin đừng vì căn bệnh thành tích của cá nhân một số cán bộ ngân hàng mà làm sai chủ trương, làm mất ý nghĩa hết sức tốt đẹp này.

TRẦN THỊ TUYẾT NGA (TPHCM)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI