Trục lợi từ bán điện chui

Tin mới

21/09/2012 21:16

Dù bị cấm nhưng HTX dịch vụ Điện Mỹ Thành (xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ - Bình Định) vẫn lén lút bán điện cho các hộ nuôi tôm với giá cao

Thời gian qua, tình trạng nuôi tôm trên cát trái phép diễn ra khá phổ biến ở địa bàn tỉnh Bình Định. Nhằm hạn chế tình trạng trên, chính quyền địa phương đã ban hành chủ trương về việc không cung cấp điện cho các hộ này.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2011 đến nay, HTX dịch vụ Điện Mỹ Thành (xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ - Bình Định) vẫn lén lút lắp khoảng 300 công tơ, bán điện cho hơn 130 hộ nuôi tôm trên cát ở xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ) với giá gần 2.000 đồng/KWh. Việc mua bán này không được thực hiện bằng hợp đồng mà chỉ thỏa thuận ngầm giữa hai bên.

Ông Nguyễn Công Hùng, chủ một hồ nuôi tôm trên cát ở thôn Hưng Tân, xã Mỹ Thành, cho biết: Từ năm 2011 đến nay, hằng tháng nhân viên HTX dịch vụ Điện Mỹ Thành đưa hóa đơn thu tiền điện bao nhiêu thì các hộ thanh toán bấy nhiêu. Mới đây, ông Hùng phát hiện người thân của ông chủ nhiệm HTX dịch vụ Điện Mỹ Thành cũng nuôi tôm như ông nhưng chỉ trả tiền điện với giá gần 1.400 đồng/KWh.
Hầu hết các hồ nuôi tôm trên cát ở Mỹ Thành đều mua điện với giá cao hơn 600 đồng/ KWh so với quy định
Sau khi phát hiện bị thu tiền điện cao hơn người khác, hơn 100 hộ nuôi tôm đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng. HTX dịch vụ Điện Mỹ Thành tổ chức họp dân và hứa trong vòng 3 tháng sẽ trả lại 50% số tiền thu chênh lệch. Tuy nhiên, nhiều hộ dân vẫn không chấp nhận “thỏa hiệp” này của HTX.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bình quân mỗi tháng, số điện tiêu thụ của một hồ nuôi tôm trên cát được thể hiện qua công tơ điện khoảng 1.500 KWh. Như vậy, với khoảng 300 công tơ điện được lắp cho các hồ nuôi tôm trên cát ở xã Mỹ Thành, mỗi tháng HTX dịch vụ Điện Mỹ Thành thu tiền điện vượt quá quy định khoảng 270 triệu đồng. Nếu tính từ đầu năm 2011 đến nay, số tiền HTX dịch vụ Điện Mỹ Thành thu tiền điện vượt quá quy định lên đến hàng tỉ đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ nhiệm HTX dịch vụ Điện Mỹ Thành, thừa nhận việc áp giá điện gần 2.000 đồng/KWh đối với các hộ nuôi tôm là sai. “Sở dĩ phải áp giá điện cao như vậy là vì thời gian qua HTX dịch vụ Điện Mỹ Thành làm ăn thua lỗ” - ông Thành giải thích.

Ông Ngô Hải, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thành, cho biết: “Mấy năm qua, tình trạng nuôi tôm trên cát trái phép trong xã phát triển ồ ạt, gây ô nhiễm môi trường. Trước tình trạng trên, UBND xã Mỹ Thành đã chỉ đạo HTX dịch vụ Điện Mỹ Thành không được cung cấp điện cho các đối tượng này nhưng đơn vị này vẫn phớt lờ, lén lút bán điện với giá cao. Chúng tôi sẽ báo cáo vụ việc này với các ngành chức năng để sớm làm rõ những hành vi sai phạm tại HTX dịch vụ Điện Mỹ Thành”.

Bài và ảnh: ANH TÚ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI