UBND TP Phan Thiết nợ lương công nhân

Tin mới

13/12/2013 22:19

Thiếu ngân sách chi trả, hơn 500 lao động tại Công ty TNHH một thành viên Công trình Đô thị Phan Thiết bị nợ lương; các dịch vụ công ích như dọn rác, bảo trì đèn chiếu sáng, sửa chữa đèn giao thông... bị cắt giảm

Nhiều tháng qua, Công ty TNHH một thành viên Công trình Đô thị (MTV CTĐT) Phan Thiết (Bình Thuận) không có tiền trả cho các hoạt động công ích và lương công nhân. Gần 40 công nhân sẽ phải nghỉ việc vì bị cắt giảm sản lượng công trình dịch vụ đô thị quan trọng. Nguyên nhân là do hiện nay, ngân sách TP Phan Thiết không đủ tiền chi lương và hoạt động của công ty tổng cộng 39 tỉ đồng.

“Nhịn lương” đi làm

Hàng trăm công nhân Công ty TNHH MTV CTĐT Phan Thiết đang phải chịu cảnh “nhịn lương” để đi làm mấy tháng nay. Do ngân sách TP Phan Thiết không có nguồn để thanh toán các giá trị sản lượng dịch vụ công ích từ tháng 9 đến tháng 11-2013 nên công ty không có tiền để thanh toán các hoạt động và trả lương cho công nhân.

Theo ông Ngô Quang Lập, kế toán trưởng Công ty TNHH MTV CTĐT Phan Thiết, công ty còn nợ 5,8 tỉ đồng tiền lương hai tháng của 512 công nhân. Công ty đã liên hệ để vay ngân hàng nhưng vì không có vốn lưu động nên ngân hàng không cho vay. Một số hoạt động khác của công ty cũng không có nguồn để thanh toán như: vật tư mua của khách hàng, BHXH, thuế thu nhập doanh nghiệp... “Quá bức bách, công ty đã phải lấy kinh phí năm sau để chi trả cho năm trước” - ông Lập nói.
Sau nhiều năm phục vụ, 39 lao động tại Công ty TNHH một thành viên Công trình Đô thị Phan Thiết
đã bị cho nghỉ việc vì ngân sách không đủ tiền chi trả

Không có tiền lương, công ty buộc phải cho 39 lao động nghỉ việc. Trong cuộc họp gần đây, những công nhân trên cho biết đa số họ đều có hoàn cảnh khó khăn, nếu nghỉ việc thì gia đình sẽ lâm vào cảnh khốn khó. Chị Nguyễn Thị Phương rưng rưng nước mắt: “Nhà tôi có hai con nhỏ đang đi học, chồng lại bị bệnh ung thư phải điều trị dài ngày trong bệnh viện. Hai tháng nay không có lương, tôi phải chạy vay nóng 16 triệu đồng để chữa trị cho chồng. Giờ lại nhận thêm quyết định nghỉ việc... ”.

Nguy hiểm cho người dân

Qua tham mưu của Phòng Quản lý Đô thị TP Phan Thiết, ngày 29-11, UBND TP Phan Thiết đã cắt giảm một phần sản lượng dịch vụ công ích của Công ty TNHH MTV CTĐT Phan Thiết trong tháng 12-2013. Theo đó, một số dịch vụ đô thị như: quét vỉa hè ban đêm, duy trì quét ngày, san ủi rác, thu gom rác ven biển Hàm Tiến - Mũi Né, điện công lộ, vệ sinh thảm cỏ ở các công viên… đã bị cắt giảm.

Ông Nguyễn Hoàng Lân, Giám đốc Công ty TNHH MTV CTĐT Phan Thiết, cho biết việc cắt giảm này sẽ phát sinh nhiều vấn đề đô thị, nghiêm trọng nhất là môi trường và an toàn giao thông. “Cắt giảm việc quét rác vỉa hè ban đêm và ban ngày sẽ dẫn đến đường phố lúc nào cũng ngập rác, nhất là các tuyến đường du lịch. Một số bãi rác trên địa bàn đã ngừng việc thu dọn, san ủi mấy ngày nay, gây ô nhiễm và khi đó kinh phí xử lý sẽ rất cao” - ông Lân dẫn chứng.

Trước đây, công ty có một đội thường xuyên kiểm tra xử lý đèn đường, tín hiệu giao thông. Mấy ngày nay, công việc đó bị cắt giảm trong khi trên địa bàn thành phố hiện có một số đèn bị cháy nhưng chưa được thay khiến đường phố tối om, rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.

Một lãnh đạo TP Phan Thiết cho biết trước mắt sẽ chi 4 tỉ đồng giải quyết tiền lương cho công nhân, còn các vấn đề khác sẽ phối hợp với công ty để giải quyết sau.

Không có vốn để hoạt động

Ngày 18-10-2011, UBND tỉnh Bình Thuận đã có Quyết định số 2250/QĐ-UBND về việc phê duyệt các chỉ tiêu chuyển đổi Công ty CTĐT Phan Thiết thành Công ty TNHH MTV CTĐT Phan Thiết với vốn điều lệ gần 9,4 tỉ đồng. Công ty không có vốn lưu động để hoạt động.

Từ năm 2010-2013, công ty hoạt động khó khăn, kế hoạch tài chính không được giao; kế hoạch lao động, tiền lương không được duyệt khiến tiền thuế, lương, BHXH của người lao động không được thực hiện đầy đủ.

Bài và ảnh: Bạch Long
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI