Vật vã trong chảo lửa

Tin mới

16/08/2012 22:42

Do nắng nóng kéo dài, nhiều nơi ở Thừa Thiên - Huế khô hạn gay gắt, người dân thiếu nước sinh hoạt, đồng lúa chết cháy…

Huyện Nam Đông được xem là vùng chảo lửa của tỉnh Thừa Thiên - Huế. Theo người dân, trong 10 năm trở lại đây, chưa năm nào khô hạn lại trầm trọng như năm nay với nhiệt độ cao nhất phổ biến 360C. Đã gần 2 tháng qua, Nam Đông hầu như không có một giọt mưa.

Tại các xã Hương Hòa, Thượng Nhật… ở Nam Đông, hàng trăm giếng nước đã cạn trơ đáy. Người dân phải đi vài cây số để lấy nước suối về dùng. Có mặt tại xã Thượng Nhật mới đây, chúng tôi thấy rất nhiều người đổ xô ra suối lấy nước.

“Mỗi ngày, gia đình tôi phải ra suối tắm giặt rồi lấy nước về nấu ăn. Tôi bị kiết lỵ, điều trị ở bệnh viện mới về. Không biết có phải do nguồn nước này hay không mà con gái tôi cũng vừa mắc bệnh này” - chị Trần Kim Phượng, ngụ thôn 3, xã Thượng Nhật, lo lắng. Theo chị Phượng, dù nước suối có ô nhiễm thì người dân địa phương vẫn phải dùng vì không còn sự lựa chọn nào khác.


Cánh đồng lúa ở thôn 11, xã Hương Hòa khô cháy do nắng hạn

Khô hạn cũng làm nhiều đồng lúa chết cháy dần. Bà Lê Thị Lưới, làm ruộng ở cánh đồng A Xên, xã Thượng Nhật, nói: “Hai sào ruộng nhà tôi cháy khô hết rồi, năm nay không biết lấy gạo đâu mà ăn”. Theo ông Nguyễn Văn Ất, trưởng thôn 4, xã Thượng Nhật, vài ngày trước, người dân còn ra A Xên lấy nước tưới tiêu ruộng lúa về dùng nhưng giờ cũng chẳng còn.

Bà Hồ Thị Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Nhật, cho biết những năm trước, vào thời điểm này, Nam Đông đã có mưa nhưng năm nay, trời không có một gợn mây. “Hạn hán đã làm người dân vật vã vì thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, chưa kể đồng lúa gần như mất trắng” - bà Hòa lo ngại.

Tại xã Hương Hòa, 2/3 giếng nước cũng cạn kiệt. Cánh đồng vài chục hecta ở thôn 11, xã Hương Hòa nứt nẻ, lúa chết dần. “Vụ mùa năm nay coi như đã mất nhưng khổ hơn là chúng tôi không có nước để dùng” - bà Dương Thị Tĩnh, ngụ thôn 11, rầu rĩ.

Ông Trần Đình Việt Hùng, Phó trưởng Phòng NN-PTNT huyện Nam Đông, cho biết khô hạn đã làm hơn 60 ha lúa chết cháy. “Diện tích lúa thiệt hại có thể còn tăng nhiều nếu vài ngày tới trời không mưa. Chúng tôi không thể bơm nước cứu hạn cho lúa vì các cánh đồng nằm xa nguồn nước” - ông Hùng băn khoăn.

Đà Nẵng: Khẩn trương chống hạn

Theo ông Huỳnh Vạn Thắng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT TP Đà Nẵng, tình trạng khô hạn cũng ảnh hưởng nặng đến sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Hơn 20 hồ chứa lớn, nhỏ ở TP đều dưới mực nước chết.

Ông Thắng cho biết ngành NN-PTNT TP đang khẩn trương chống hạn cho hơn 650 ha lúa ở huyện Hòa Vang và quận Ngũ Hành Sơn bằng nguồn nước sông, ao, bàu…, thậm chí tại các hồ chứa.

Bài và ảnh: QUANG NHẬT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI