Vật vã với hàng ngàn khối u

Tin mới

06/01/2013 22:35

Gần 40 năm nay, ông phải sống chung với hàng ngàn khối u mọc khắp cơ thể, 2 người con cũng mắc căn bệnh quái ác này

Đến xã Buôn Triết, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk, khi chúng tôi hỏi nhà ông Lưu Văn Tê, SN 1963, nhiều người tỏ ra kỳ thị, xa lánh vì “sợ lây bệnh”. Căn nhà tình thương của gia đình ông rộng chừng 25 m2, xây từ năm 2005, nay đã dột nát, bên trong không có tài sản gì đáng giá.

Với vẻ mặt đượm buồn, ông Tê cho biết: “Quê tôi ở Thái Bình, năm 13 tuổi bỗng một khối u mọc bên má phải. Gia đình nghèo lại đông anh em nên đến lớp 7, tôi phải nghỉ học để phụ giúp bố mẹ. Năm 21 tuổi, khối u to bằng trái chanh. Gom góp tiền bạc, tôi đi mổ. Nghĩ mình đã hết bệnh, tôi cưới vợ, không ngờ nhiều khối u cứ liên tiếp mọc lên. Bị hàng xóm, anh em xa lánh, vợ chồng tôi đành bỏ xứ vào đây sinh sống”.
 
Ba cha con ông Lưu Văn Tê

Con gái đầu của gia đình ông Tê là Lưu Thị Ngoan năm lên 2 tuổi thì xuất hiện nhiều mẩn đỏ trên mặt. Lúc đầu, vợ chồng ông cứ nghĩ Ngoan bị ngứa nhưng sau đó, các khối nhọt ngày càng lớn dần. Đến đứa con thứ 2 của họ là Lưu Văn Tuấn cũng vậy, năm gần 2 tuổi thì nhiều khối u lần lượt mọc khắp cơ thể.

Hiện mặt bên phải của Ngoan và Tuấn có một khối u lớn làm biến dạng, che cả mắt và nhiều khối u nhỏ xuất hiện khắp cơ thể. Riêng ông Tê, ngoài hàng ngàn khối u to bằng đầu đũa đến cái bát mọc khắp người thì mông bên phải còn có khối u nặng gần 10 kg.

“Đêm nào 3 cha con tôi cũng vật vã chống chọi với những cơn đau hành hạ. Các con kêu đau khắp người, còn tôi suốt ngày đêm phải tự vỗ lên mặt mình vì khi nào cũng có cảm giác như hàng ngàn con kiến đốt trong xương tủy” - ông Tê buồn bã.  Tuấn cho biết do khối u lớn mọc trên mặt và nhiều khối u nhỏ xuất hiện khắp người nên bị bạn bè xa lánh. “Có người ác ý còn châm chọc nên nhiều lúc em muốn chết cho xong” - Tuấn nói.

Lúc mới vào Đắk Lắk sinh sống, gia đình ông Tê khai hoang được gần 1 ha đất để canh tác. Những năm gần đây, gia đình phải lần lượt bán hết đất để chữa bệnh cho ông và 2 con. Do bệnh tật thường xuyên hành hạ, ông Tê và Tuấn không làm được gì. Hằng ngày, Tuấn đến các hồ gần nhà chờ người ta đánh cá rồi nhặt nhạnh tôm tép về làm thức ăn cho gia đình.

Nguồn sống của cả nhà giờ đây dựa vào tiền làm thuê của vợ ông Tê và 540.000 đồng trợ cấp của Nhà nước cho ông và 2 người con. Thấy hoàn cảnh gia đình ông Tê éo le, một người ở huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông đã nhận Ngoan làm con nuôi, thỉnh thoảng lại cho ít tiền để chị gửi về phụ giúp gia đình.

Ba cha con ông Tê đã hàng chục lần đến các bệnh viện lớn nhỏ trong nước để điều trị nhưng bệnh tình ngày càng trầm trọng. Theo các bác sĩ, Ngoan và Tuấn mắc bệnh u xơ thần kinh mạch máu, rất khó chữa lành; còn ông Tê thì đến nay vẫn chưa chẩn đoán ra bệnh gì. “Gia đình tôi hiện nợ nần chồng chất nên đành phó mặc cho số phận ra sao thì ra” - ông Tê rầu rĩ.

Bài và ảnh: CAO NGUYÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI