Vụ người Trung Quốc nuôi cá trái phép: Chỉ rút kinh nghiệm!

Tin mới

14/01/2013 23:08

Để người nước ngoài nuôi cá ở những vùng biển xung yếu nhưng những cán bộ tỉnh Phú Yên, TP Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) liên quan chỉ bị... kiểm điểm, rút kinh nghiệm

Ông Hồ Văn Tiến, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên, cho biết Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa ký quyết định kỷ luật cách chức Đảng ủy viên Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Chi ủy viên Chi bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Rô đối với thượng tá Trần Xuân Sơn, Phó Bí thư Chi bộ, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu này.


Một bè cá có hợp đồng với người Trung Quốc nuôi tại Vũng Rô. Ảnh: HỒNG ÁNH

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên cũng đề nghị Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cách chức về mặt chính quyền đối với ông Sơn.  Lý do ông Sơn bị kỷ luật vì để các doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản quan hệ làm ăn với người nước ngoài, hoạt động không đúng với quy định của pháp luật Việt Nam, tạo dư luận không tốt trong nội bộ Đảng và nhân dân.

Trước đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Yên cũng kỷ luật khiển trách đối với thượng tá Nguyễn Văn Sơn, Chủ nhiệm Phòng Hậu cần và thượng tá Phan Xuân Hảo, Phó Chủ nhiệm Phòng Hậu cần; cảnh cáo đại úy Phan Văn Khánh, Trưởng đơn vị thủy đội Vũng Rô, vì đã ký hợp đồng để doanh nghiệp sử dụng người nước ngoài nuôi cá trái phép.
Mặc dù Vũng Rô không được quy hoạch nuôi trồng thủy sản nhưng Phòng Hậu cần đã ký hợp đồng cho thuê 2 ha mặt nước để Công ty TNHH Thuận Hoàng nuôi cá trái phép với giá 20 triệu đồng/năm.

Trả lời câu hỏi của phóng viên vấn đề này có liên quan đến nhiều người, nhiều đơn vị, vì sao chỉ kỷ luật một số cá nhân, đơn vị, ông Hồ Văn Tiến cho  biết các đơn vị như Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở NN-PTNT, Văn phòng UBND tỉnh, kể cả Chủ tịch UBND tỉnh đều bị kiểm điểm trách nhiệm.

Đối với việc người nước ngoài nuôi cá trái phép ở vịnh Cam Ranh - Khánh Hòa, ngày 14-1, ông Nguyễn Khiêm, Chánh Văn phòng UBND TP Cam Ranh, cho biết chỉ mới kiểm điểm, rút kinh nghiệm các đơn vị chức năng như phòng kinh tế, Công an, Bộ đội Biên phòng, UBND các phường Cam Phúc Bắc, Cam Linh… vì quản lý không chặt chẽ những hoạt động liên quan đến người nước ngoài, còn mức kỷ luật thì… chưa có!

Điều khó hiểu, theo ông Khiêm, hiện UBND TP Cam Ranh đã yêu cầu Công ty Hải Long (đơn vị cho Công ty Song Phong sử dụng trái phép lao động Trung Quốc thuê nuôi cá tại vịnh Cam Ranh) sớm xin giấy chứng nhận sử dụng mặt nước biển để tiếp tục kinh doanh. Thậm chí, UBND TP Cam Ranh còn đang xem xét cho phép một công ty thành lập kho chứa hải sản tươi sống ngay tại vùng nước thuộc cảng Cam Ranh.

Trả lại nguyên trạng cho Vũng Rô

Ông Hồ Văn Tiến cho biết UBND tỉnh Phú Yên đã yêu cầu UBND huyện Đông Hòa thống kê toàn bộ số lồng bè nuôi tôm, cá ở Vũng Rô nhưng đến nay, huyện vẫn chưa có báo cáo cụ thể. Tuy nhiên, trước những yêu cầu của người nuôi trồng thủy sản, UBND tỉnh Phú Yên đã gia hạn CHOo những người nuôi tôm hùm và cá mú ở đây kéo dài thời gian nuôi đến hết tháng 10-2013. “Trong năm 2013, chúng tôi kiên quyết đưa tất cả lồng bè nuôi cá, tôm ra khỏi Vũng Rô vì đây là vùng nhạy cảm và không được nuôi trồng thủy sản”- ông Tiến nói.

HỒNG ÁNH - KỲ NAM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI