Xẻ đất tượng đài làm nhà ở

Tin mới

30/06/2014 22:01

Chính quyền xã Điện Ngọc, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cắt đất khu vực tượng đài Dũng sĩ Điện Ngọc để cấp cho các hộ dân bị giải tỏa theo nguyện vọng ở nhà mặt tiền

Nhiều người dân sống gần khuôn viên tượng đài Dũng sĩ Điện Ngọc (thôn Ngọc Vinh, xã Điện Ngọc, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) rất bất bình trước việc tượng đài này bị xà xẻo để lấy đất làm nơi tái định cư cho các hộ dân thuộc diện giải tỏa của dự án nâng cấp, mở rộng 2 tỉnh lộ DT 607 và DT 603, đoạn đi qua địa bàn xã.

Xâm phạm công trình văn hóa

Tượng đài Dũng sĩ Điện Ngọc được UBND tỉnh Quảng Nam xây dựng vào năm 2005 với tổng kinh phí hơn 1,5 tỉ đồng. Công trình này có tổng diện tích 9.040 m2, nằm sát ngã tư đường DT 607 và DT 603, trong khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc. Đây là công trình văn hóa được xây dựng để tưởng nhớ chiến công và sự hy sinh quả cảm của 7 dũng sĩ Điện Ngọc trong trận đánh đế quốc Mỹ và tay sai tại khu vực “Giếng Nhà Nhì” vào ngày 24-6-1962.

Một phần tường rào dài 25 m đã bị san bằng để lấy đất làm nhà ở cho các hộ dân diện giải tỏa
Một phần tường rào dài 25 m đã bị san bằng để lấy đất làm nhà ở cho các hộ dân diện giải tỏa

Mới đây, gần 25 m hàng rào gạch bao quanh tượng đài ở phía Đông được xây dựng tháng 11-2013 bỗng dưng bị san bằng để lấy gần 1.700 m2 đất bố trí tái định cư cho 5 hộ dân thuộc diện giải tỏa của dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường DT 607 và DT 603. Theo người dân, việc xẻ đất tượng đài để bố trí cho các hộ dân thuộc diện giải tỏa làm chỗ ở là không thể chấp nhận được bởi đây là công trình có nhiều ý nghĩa.

“Đây là hành vi xâm phạm công trình văn hóa, ảnh hưởng cảnh quan và làm mất đi sự tôn kính, trang nghiêm của tượng đài Dũng sĩ Điện Ngọc” - một người dân ngụ thôn Ngọc Vinh bức xúc.

Thiếu đất tái định cư?

Ông Phan Văn Huyến, Chủ tịch UBND xã Điện Ngọc, giải thích: Trong quá trình thi công mở rộng đường DT 607 và một phần đường DT 603 đi qua địa bàn xã, nhiều hộ dân bị ảnh hưởng do phải giải tỏa. Các hộ dân bị giải tỏa yêu cầu được cấp đất mặt tiền, trong khi quỹ đất tái định cư tại địa phương đã cạn kiệt. Vì thế, xã Điện Ngọc đã xin ý kiến UBND huyện Điện Bàn tiến hành cấp đất cho 5 hộ thuộc diện giải tỏa trên phần đất ở phía Đông thuộc khuôn viên tượng đài Dũng sĩ Điện Ngọc.

Ông Huyến cho biết có tất cả 12 hộ dân và các công trình khác ở phía Tây của tượng đài, từ đầu ngã tư Điện Ngọc đến Bưu điện Điện Ngọc, bị giải tỏa để mở rộng đường DT 607 và DT 603, với tổng diện tích khoảng 3.375 m2. Sau khi hoàn tất quá trình mở rộng đường, phần đất còn dư ra gần 2.000 m2 sẽ được gộp vô diện tích khuôn viên tượng đài để bù lại gần 1.700 m2 đất đã bị cắt để bố trí cho 5 hộ dân tái định cư.

“Do thiếu đất tái định cư nên không còn cách nào khác, chúng tôi phải rà soát lại tất cả công trình có quỹ đất lớn nhưng chưa khai thác hết công năng để điều chỉnh nhằm giải quyết yêu cầu cấp thiết cho người dân bị giải tỏa” - ông Huyến phân trần.

Bài và ảnh: VĨNH QUYÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI