Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP E-paper

Xưởng cơ khí làm khổ dân

Bài và ảnh: Bảo Ngọc

UBND quận 8-TPHCM đã nhiều lần xử phạt Xưởng Cơ khí Thành Đạt, địa chỉ 231-233 Âu Dương Lân, phường 2 nhưng vi phạm tại đây vẫn chưa được khắc phục

Gửi đơn khiếu nại đến Báo Người Lao Động, bạn đọc cho biết: Sau gần 2 năm người dân khiếu nại về việc Xưởng Cơ khí Thành Đạt hoạt động gây ồn tại khu dân cư, UBND quận 8 đã hai lần ban hành quyết định xử phạt xưởng cơ khí này. Mặc dù vậy, đến nay, Xưởng Cơ khí Thành Đạt vẫn tiếp tục vi phạm.


Khổ vì tiếng ồn


Xưởng Cơ khí Thành Đạt thuộc Công ty TNHH SX-TM và DV Cơ khí Thành Đạt chuyên sản xuất phụ tùng xe máy. Do xưởng nằm trong khu dân cư đông đúc nên mỗi khi hoạt động là gây ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt của người dân.

Bà Lưu Kim Liên, ngụ 56/36E Tạ Quang Bửu, phường 2, quận 8-TPHCM, cho biết: “Nhà tôi thường xuyên đóng kín cửa dù lúc nào cũng có người ở nhà. Ba người con của tôi do có con nhỏ không chịu nổi tiếng ồn phải đi thuê chỗ khác để ở”.


img
Tiếng ồn phát ra từ X ưởng Cơ khí Thành Đạt vượt mức cho phép


Ông T., nhà sát vách xưởng cơ khí này, nói: “Khi các máy của xưởng cơ khí này hoạt động thì tường, nền nhà đều rung bần bật và rất ồn, những người trong gia đình muốn nói chuyện với nhau phải gào lên mới nghe được. Trẻ con không thể học bài, người già không nghỉ ngơi nên sức khỏe suy sụp rất nhiều”.

Bà D., ngụ đường Âu Dương Lân, phường 2, cho biết: “Theo quy định của pháp luật, các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm ở khu dân cư phải di dời. Chúng tôi không thể nào chịu nổi tiếng ồn từ hoạt động của Xưởng Cơ khí Thành Đạt. Mong các cơ quan chức năng quận 8 sớm có biện pháp xử lý triệt để vấn đề này”.


Đã xử phạt nhiều lần


Ông Vũ Đức Hiếu, đại diện Xưởng Cơ khí Thành Đạt, thừa nhận: “Xưởng có 25 máy phục vụ cho sản xuất, nếu tất cả cùng hoạt động sẽ gây tiếng ồn rất lớn. Khi nhận được phản ánh của người dân, chúng tôi chỉ cho chạy 4 máy.

Mặt khác, để hạn chế tiếng ồn, chúng tôi trùm bạt các máy có tiếng ồn lớn. Xưởng cũng tiến hành gắn miếng xốp xung quanh để cách âm. Chúng tôi cam kết với cơ quan chức năng quận 8 và người dân là đầu tháng 5-2010 sẽ di dời nhà xưởng ra khỏi khu dân cư. Chậm lắm thì việc di dời cũng chỉ kéo dài đến cuối năm 2010.


Một cán bộ Phòng Tài nguyên -Môi trường quận 8 cho biết: Với kết quả kiểm nghiệm ngày 25-1 của Viện Nghiên cứu Công nghệ môi trường và Bảo hộ lao động, tiếng ồn ở khu vực nhà dân xung quanh Xưởng Cơ khí Thành Đạt là vượt chuẩn cho phép.

Chúng tôi sẽ căn cứ Nghị định 117/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt trong lĩnh vực bảo vệ môi trường để tham mưu UBND quận 8 ra quyết định xử phạt.


Trước đó, ngày 14-7-2008, UBND quận 8 đã xử phạt Xưởng Cơ khí Thành Đạt đồng thời tạm đình chỉ hoạt động cho đến khi thực hiện xong các biện pháp xử lý ồn. Tiếp đó, ngày 13-8-2008, UBND quận 8 lại ban hành quyết định xử phạt hành chính xưởng cơ khí này cũng với lý do tiếng ồn vượt chuẩn cho phép.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo