Báo chí Đức và Anh vừa tiết lộ một trong những bí quyết giúp đoàn quân của HLV J. Loew chơi bùng nổ tại World Cup 2010 là nhờ kho dữ liệu thông tin đồ sộ về mọi đối thủ từ đội quân “điệp viên” lên đến 62 người này.

 
Tất cả dữ liệu từ đội quân này được chuyển đến ông Urs Siegnethaler, chuyên viên phân tích, theo dõi đối thủ. Ông này sẽ chuyển chúng thành dữ liệu ngắn gọn, dễ hiểu cho ban huấn luyện trước các cuộc họp về chiến thuật của đội.

HLV Loew thường nhận được những thông tin hữu ích từ các  “điệp viên”. Ảnh: REUTERS

 
Cách làm này đang mang lại thành công cho thầy trò HLV Loew, đặc biệt là ở trận gặp Anh và Argentina. Trước trận gặp Anh, ông Siegnethaler cho phát đoạn video clip chứng minh trung vệ Terry dễ bỏ vị trí nếu có một tiền đạo thường xuyên kéo anh này ra biên, hai tiền vệ Gerrard và Barry cũng thường xuyên bỏ chỗ đứng quen thuộc trong các pha bị phản công. Từ đó, ông Loew và các cộng sự lên kế hoạch phản công xé nát hàng thủ đội Anh, giúp Đức đại thắng 4-1.
 
Ở trận gặp Argentina, nhờ phân tích khả năng tăng tốc của các hậu vệ biên Otamendi và Heinze không tốt nên Đức khoét sâu vào hai hành lang này. Các tiền vệ phòng ngự như Khedira và Schweinsteiger thậm chí còn được phép thường xuyên dâng cao gây sức ép lên hai biên và đi bóng tấn công. Cách Messi đi bóng, đảo bóng và chạy chỗ cũng được nghiên cứu kỹ, giúp hậu vệ và tiền vệ Đức tranh chấp tốt mà không phải bị thẻ phạt. Kết quả, thầy trò HLV Maradona bị sốc và thua 4 bàn không gỡ, trong đó có pha phối hợp đẹp mắt giữa Schweinsteiger với trung vệ Friedrich, người ghi bàn thứ 3 như một tiền đạo thực thụ!
 
Thực ra, cách làm của LĐBĐ Đức đã được HLV J. Klinsmann tiên phong áp dụng cách đây 5 năm, giúp đội chơi với phong cách tấn công ấn tượng và giành hạng 3 ở cúp thế giới trên sân nhà năm 2006. Chẳng ai quên chuyện thủ môn Lehmann được trao bí quyết đá luân lưu 11 m của các cầu thủ Argentina (lại Argentina), giúp anh cản được 2 quả luân lưu và bay đúng hướng các pha bóng còn lại, đưa đội nhà vào bán kết (dù Lehmann trong cuốn tự truyện nói rằng anh phán đoán theo bản năng vì trong giấy không nói rõ hướng sút của các cầu thủ Argentina là bên trái theo hướng thủ môn nhìn lên hay từ khán đài A nhìn xuống!).
 
Khi Klinsmann ra đi và trợ lý J. Loew lên thay, ông vẫn duy trì cách làm này và ông hy vọng Đức sẽ đòi được món nợ thua Tây Ban Nha ở trận chung kết Euro 2008 với nguồn dữ liệu tốt hơn!
Trần Đoàn