World Cup 2010 sắp bước vào tuần cuối cùng. Nước chủ nhà tỏ ra hết sức hài lòng về công tác tổ chức giải đấu. Trò chuyện với báo giới, Tổng thống Jacob Zuma tin tưởng rằng thành quả từ World Cup 2010 tái khẳng định FIFA đã sáng suốt trong việc nhắm đến “Quốc gia cầu vồng” (tên thân mật của Nam Phi) để chọn mặt gửi vàng!

World Cup kéo người dân Nam Phi xích lại gần nhau hơn. Ảnh: Reuters
 
“Phải nói rằng cộng đồng quốc tế hết sức hài lòng về giải đấu. Mới đây, tôi gặp nhiều vị nguyên thủ quốc gia tại Hội nghị G8 ở Toronto (Canada), họ cũng đánh giá như vậy. Không còn nghi ngờ gì nữa, đây là một giải đấu thành công. Qua đó, tôi nghĩ không riêng Nam Phi, lục địa đen có đủ khả năng tổ chức một sự kiện thể thao lớn như vậy” - Tổng thống J. Zuma nói thêm.
 
Ông Zuma cũng tin tưởng tuyệt đối về tác động tích cực của World Cup đến kinh tế - xã hội của Nam Phi, cho rằng lễ hội bóng đá này chính là thành tố quan trọng trong kế hoạch kiến thiết đất nước. World Cup 2010 đã kéo người dân Nam Phi xích lại gần nhau hơn, điều chưa từng xảy ra trước đó. Ông khẳng định: “VCK World Cup 2010 chứng minh rằng thể thao là công cụ phát triển đất nước”.
 
Đội bóng nào tạo ấn tượng nhất đối với cá nhân tổng thống? Ông Zuma đáp: “Tôi đã xem nhiều trận và thấy rằng bóng đá thật khó đoán trước. Khoảng chênh lệch về trình độ giữa các tuyển quốc gia nay không còn lớn, tất nhiên, có vài đội vượt trội. Tôi ấn tượng với Hà Lan, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức.
Theo tôi, tuyển Đức đã có nhiều sáng tạo trong lối chơi, họ đá rất nhanh và thật đáng xem! Nhưng những tuyển từ Nam Mỹ mới đáng gờm, nhất là BrazilArgentina. Ở châu Phi, chúng tôi tự hào về tuyển Ghana... Đội lên ngôi vô địch sẽ là một trong những đội tôi vừa kể tên”.
Ky Lam