Hợp đồng giữa nhà tài trợ chính cho đội tuyển Anh hiện nay là ngân hàng Nationwide với LĐBĐ Anh (FA) sẽ kết thúc vào cuối tháng 7 này cùng với hàng loạt hợp đồng của các nhà tài trợ khác.
Giống như người láng giềng Pháp cũng mất hàng loạt nhà tài trợ sau màn thể hiện tồi tệ cùng trận thua nặng nhất của đội tuyển Anh ở các giải lớn trước “kỳ phùng địch thủ” Đức, ngân hàng Nationwide gần như chắc chắn sẽ không tiếp tục đồng hành cùng “tam sư” cho tới khi nào họ cảm thấy sự tiến bộ của Rooney và các đồng đội. Được biết, trước đây, FA đã ký một hợp đồng trị giá 20 triệu bảng Anh trong vòng 4 năm với Nationwide.

Dù không đến nỗi quá nghiêm trọng như Nationwide nhưng một nhà tài trợ khác của đội tuyển Anh là hãng du lịch tàu lửa giá rẻ National Express cũng không còn mặn mà với đối tác của mình. Theo đó, hãng này sẽ giảm từ mức độ “tài trợ” xuống còn “cung cấp”.

Hai “nhát dao” trên thực sự đã đặt FA vào tình thế nguy khốn khi món nợ từ việc xây dựng sân Wembley vẫn chưa giải quyết xong, trong khi gần như hợp đồng bản quyền truyền hình nhiều khả năng cũng sẽ bị cắt giảm theo.

Chuyên gia tài chính Graham Hales, giám đốc điều hành Công ty Interbrand ở London, giải thích: “Mối quan hệ giữa CĐV với đội tuyển Anh và FA đã bị hủy hoại bởi World Cup 2010. Nationwide sẽ rất mạo hiểm và rủi ro nếu dựa trên một đội bóng mà chúng ta đã không còn yêu mến ở thời điểm này. Do đó, FA đang đối mặt với thời điểm khó khăn trong việc quảng bá thương hiệu của mình”.

Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều trở nên tồi tệ với đội tuyển Anh và FA. Steven Gerrard vừa tuyên bố anh sẽ không từ giã đội tuyển quốc gia như đồng đội của anh ở CLB Liverpool - Jamie Carragher. Gerrard cho biết: “Không có chuyện trận đấu thất vọng với Đức là trận đấu cuối cùng trong màu áo đội tuyển Anh của tôi. Dù chậm nhưng tôi quyết tâm hết sức có thể để sửa chữa những gì đã xảy ra”.

Trung Khiêm