Trọng tài: Vấn nạn lớn nhất World Cup 2014

Chia sẻ:

Chỉ mới diễn ra vài trận nhưng vấn đền trọng tài luôn được bàn luận sôi nổi ở VCK World CUp 2014.

 Tiếc là bên cạnh nỗ lực đáng khích lệ ấy, một số “ông vua áo đen” do chính FIFA bổ nhiệm lại đang góp phần phá hỏng cố gắng của các đội bóng.

Ở trận khai mạc Brazil thắng Croatia 3-1, theo người phát ngôn T. Weil, FIFA không hề có ý định can thiệp để tạo kết quả có lợi cho đội chủ nhà. Tổng trọng tài M. Busacca đã xem xét kỹ và phân tích băng ghi hình cùng hình ảnh của trận khai mạc. Ông khẳng định trọng tài Y. Nishimura đã không sai trong việc nhận định 2 tình huống Fred bị phạm lỗi ở vòng cấm Croatia giúp Brazil nâng tỉ số 2-1 từ chấm phạt đền và I. Olic phạm lỗi với thủ môn J. Cesar trước khi đồng đội Perisic đưa bóng vào lưới chủ nhà. Cựu trọng tài quốc tế này nhấn mạnh: “Các trọng tài trên sân thường phải đưa ra quyết định trong tích tắc, làm gì có thời gian để suy nghĩ phải bắt tình huống đó sao cho có lợi cho đội này hoặc đội kia!”.

HLV Herrera (giữa) của Mexico phản ứng tổ trọng tài Colombia khi họ từ chối 2 bàn thắng hợp lệ Ảnh: REUTERS
HLV Herrera (giữa) của Mexico phản ứng tổ trọng tài Colombia khi họ từ chối 2 bàn thắng hợp lệ Ảnh: REUTERS

 

Tuy vậy, vị tổng trọng tài này giải thích sao đây khi đến lượt một trọng tài thâm niên khác là Rizzoli tiếp tục phạm sai lầm ở trận Tây Ban Nha - Hà Lan? Tình huống dẫn đến quả phạt đền của Tây Ban Nha là pha té rất “kịch” của Diego Costa, khá giống chuyện xảy ra với Fred một ngày trước đó. Olic bị xem là đã phạm lỗi với thủ môn Brazil, vậy thì tình huống Van Persie va chạm với thủ môn Casillas, tạo cơ hội cho De Vrij ghi bàn phút 61 sẽ phải lý giải thế nào?

Nếu tính cả sai lầm khó bào chữa của trợ lý trọng tài H. Clavijo khi phủ quyết 2 pha ghi bàn của Dos Santos (Mexico) vào lưới Cameroon, có thể nói bữa tiệc World Cup vừa được bày biện đã xuất hiện những cục sạn quá lớn để chẳng thực khách nào có thể nói lời cảm thông. Đáng lo thay!

 

Đông Linh

Gửi bình luận của bạn