Trong tác phẩm Tiểu Lý Phi Đao của Cổ Long, có một nhân vật không ở vị trí trung tâm nhưng gây ấn tượng mạnh với người đọc.  Đó là Kinh Vô Mạng, tay kiếm vô danh và đánh bại nhiều đối thủ trong top 10 võ lâm. Chuyên cầm kiếm tay trái và ra đòn lạ đâm xốc từ dưới lên, bước vào trận đấu luôn đánh liều mạng và có phong cách khó gần, Kinh Vô Mạng bị nhiều người ghét bỏ và cười nhạo khi tay trái họ Kinh trúng phi đao đến mức không thể cầm kiếm.

Nhưng những ai sỉ nhục Kinh kiếm khách phải trả giá đắt khi họ Kinh thi triển tuyệt chiêu bí mật mà ai biết được đều mất mạng: Tay phải Kinh Vô Mạng xử kiếm điêu luyện không kém tay trái! Đấu trường World Cup cũng thế: Những đội nào không ngờ hoặc phòng chống hời hợt tuyệt chiêu của đối thủ sẽ phải hối tiếc chấp nhận cảnh gục ngã dưới chân người chiến thắng.

Một trong những tuyệt chiêu được cất kỹ để khi tung ra đạt hiệu quả tuyệt đối ở vòng 1/8 chính là đòn phối hợp Sneijder – Robben của Hà Lan. Dù Robben có thể gượng ra sân ngay từ đầu giải, HLV Marwijk vẫn giữ anh trên ghế dự bị, chỉ đem ra khởi động cho nóng máy 15 phút trận cuối vòng loại.
Toan tính Marwijk thành công mỹ mãn: Bước vào vòng đấu loại trực tiếp, Slovakia đã không đề phòng tuyệt chiêu Sneijder chuyền xa – Robben diệt gọn. Bàn thắng của Robben quá đẹp, nhưng quan trọng hơn nữa là với Robben, tốc độ triển khai bóng tấn công của Hà Lan đã được đẩy lên đến mức nhanh nhất cũng như khả năng chuyền xa khởi động tấn công của Sneijder được khai thác hiệu quả nhất.
 
Robben dứt điểm sau khi nhận đường chọc khe của Sneijder - đòn sát thủ của đội Hà Lan. Ảnh: REUTERS


Hà Lan không phải trường hợp duy nhất. Không ngẫu nhiên khi 5 đội dự trữ được nhiều tuyệt chiêu cũng chính là nhóm ngũ đại gia dẫn đầu mọi bảng tỉ lệ đặt cược cho nhà vô địch: Brazil, Tây Ban Nha, Argentina, Hà Lan, Đức, còn 3 đội hầu như lộ bài hoàn toàn cũng bị đánh giá có khả năng lên ngôi thấp nhất: Uruguay, Ghana, Paraguay.

Mổ xẻ sâu hơn, Brazil toàn diện nhất cũng đồng thời là đội có vẻ giấu bài khéo nhất. Khả năng tăng cường sức tấn công của Brazil vẫn rất đáng kể nếu họ quyết định lộ bài Bastos ở cánh trái hay thậm chí bố trí để Kaka tập trung hơn vào nhiệm vụ... ghi bàn! Mặt khác, khi Brazil gặp bế tắc, họ vẫn còn vũ khí Maicon ở cánh phải hay bài phối hợp đá phạt đánh đầu rất hiệu quả.

Với Argentina, điều lý thú là dù Maradona luôn tạo vẻ hời hợt và không chú trọng quá mức vào những sắp xếp chiến thuật phức tạp, thực tế “cậu bé vàng” cũng giấu bài. Trong tay Maradona vẫn còn những quân bài dự trữ Milito, Aguero mà chỉ có ai ngây thơ mới tin rằng Diego mang đến Nam Phi theo nhắc nhở của trợ lý hay vì quan hệ bố vợ – con rể! Ngoài ra, khả năng Messi ghi bàn cũng đang được xem là nguồn năng lượng dự trữ của Maradona.

Các đội châu Âu – miền đất của chiến thuật - cũng không chịu kém gì. Tây Ban Nha cũng ra đòn chuẩn bị từ nhà với “tòa tháp” Llorente thay Torres. Nếu ai nghĩ Llorente cao 1,95 m chỉ để phục vụ lối chơi tạt bóng đánh đầu thì lầm to: Llorente “đè”, tranh chấp hiệu quả với cặp trung vệ Bồ Đào Nha, tạo khoảng trống cho Villa nhỏ bé khai thác. Riêng Đức có vẻ không còn bài, nhưng với người Đức chẳng ai được phép xem thường: Chiêu cũ được họ sử dụng thuần thục cũng trở thành đòn sát thủ!

Ở vòng tứ kết không khoan nhượng, ắt những vũ khí bí mật cuối cùng sẽ được tung ra. Trên giang hồ, cao thủ hơn kém nửa chiêu đã quá đủ để phân định thắng thua. Bóng đá cũng thế: Đội giành cúp vàng sẽ không chỉ có lực lượng mạnh nhất mà còn phải có đòn “tủ” được dùng đúng lúc đúng chỗ nhất.

Lê Nhi