Có thể nhiều người sẽ lên án bàn tay của Suarez vì đó là hành vi xấu, gián tiếp đập tan giấc mơ của cả châu Phi. Tuy nhiên, hãy thông cảm cho Suarez vì hành động đó chỉ là phản xạ  tự nhiên nhằm bảo vệ mành lưới đội nhà. Anh đã phải trả giá bằng chiếc thẻ đỏ từ trọng tài cùng quả phạt đền cho Ghana và tiền đạo A. Gyan chỉ có thể tự trách mình khi đá hỏng quả 11 m đó.

Pha cứu bóng bằng tay của L. Suarez (9). Ảnh: REUTERS

 
Trong lịch sử bóng đá, đã từng có hai tiền đạo ghi bàn hoặc cứu bóng bằng... tay, đó là Maradona và Henry. Cả hai trường hợp đó đều bị cả thế giới lên án. Nạn nhân của họ là đội tuyển  Anh và tuyển CH Ireland bị loại một cách tức tưởi.
 
Khoảnh khắc trở thành “thủ môn bất đắc dĩ”, Suarez đâu có biết được rằng Gyan, người mà trước đó luôn thành công với những quả phạt đền, sẽ sút bóng dội xà ngang ra ngoài.
 

Sau trận đấu, chính Suarez cũng đã thừa nhận hành động của mình là không đúng. Anh nói: “Thật tệ hại khi bị đuổi khỏi sân nhưng quả thật lúc đó tôi không còn sự lựa chọn nào khác”. Do vậy, dù FIFA đang xem xét khả năng gia tăng án phạt đối với Suarez nhưng đó là chuyện của FIFA, còn những CĐV yêu bóng đá như chúng ta hoàn toàn có thể rộng lượng tha thứ cho Suarez.

Khiêm Trung (TPHCM)