Nhìn Brazil dồn ép Hà Lan trong phần lớn thời gian hiệp 1, hầu hết người xem đều nghĩ đến kết cục Selecao sẽ dễ dàng “bóp nát quả cam”. Điều ấy chẳng có gì đáng bàn với một Brazil toàn sao và đang dẫn trước; cái đáng nói là cách “cùng tắc biến...” của Hà Lan.

Hà Lan thắng Brazil nhờ cái đầu lão luyện của HLV Van Marwijk. Ảnh: Reuters
 
Phải công nhận rằng bàn san hòa tỉ số bằng cú nửa sút nửa chuyền của Sneijder từ ngoài vòng cấm có sự giúp sức của F. Melo nhưng nếu đầu tiền vệ này không chạm bóng, bóng cũng bay thẳng vào lưới vì đi nhanh và xoáy (trước đó thủ môn Cesar đã đấm hụt). Một khi các pha phối hợp bị hàng thủ đối phương đánh tan, tận dụng cơ hội từ những tình huống cố định là giải pháp hữu hiệu của đá thực dụng. Oranje đã “biến tắc thông” bằng nhân tố Sneijder (được FIFA bầu chọn là cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu). Bàn thắng này nên tính cho tiền vệ số 10 của Hà Lan mới xứng đáng!
 
Đến lúc này, người ta mới thấy HLV Bert Van Marwijk lão luyện đến cỡ nào. Hai tiền vệ phòng ngự, đặc biệt là hai hậu vệ biên, chơi thấp suốt trận, nhờ đó bọc lót rất tốt cho hai tiền vệ đánh chặn. Một khi Hà Lan giữ bóng nhiều hơn và chơi thong dong, họ đã ghi bàn theo cái cách đã từng làm ở 4 trận đấu trước đó.
 
Qua bàn thắng thứ hai của Hà Lan mới rõ rằng Robben chính là con bài tẩy của HLV Marwijk, được giấu ở những trận trước và dồn toàn lực cho trận này, làm nhiệm vụ quấy phá là chính để vừa làm tiêu hao sinh lực đối phương vừa kiếm những pha đá phạt. Cũng từ cú đá phạt góc của Robben, Sneijder đã đánh đầu ghi bàn. Cái đầu của Sneijder khác xa cái đầu của Melo!
 
Và khi bị dẫn bàn, lại bị Robben quấy phá, Melo nóng nảy đạp Robben, bị đuổi ra sân - đích thị cái đầu của Robben “cáo” hơn cái đầu non trẻ của Melo rất nhiều!
 
Nhìn toàn cục, dàn cầu thủ Hà Lan trong trận này không nhỉnh hơn đối phương nhưng cái đầu của ông Marwijk thì “già” hơn người đồng nhiệm Dunga một bậc.
 
Hà Lan đã báo thù! Trước trận cầu này, cựu tiền vệ Hà Lan C. Seedorf nhận định “hễ thắng Brazil là vô địch!”. Đêm qua, những đồng nghiệp đàn em của “ngọc trai đen” đã làm được điều đó và họ chỉ còn cách bục vinh quang vài bước chân nữa...
Cam Ly