An toàn là tối thượng

Tin mới

17/11/2012 23:28

"Cần phải tính tới việc đập bỏ thủy điện Sông Tranh 2". Các vị đại biểu trong Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam đã đề nghị như vậy sau trận động đất mới nhất và cũng là mạnh nhất từ trước tới nay tại thủy điện Sông Tranh 2 ở huyện Bắc Trà My.

Đã không ít ý kiến, phương án đối với thủy điện Sông Tranh 2 được đưa ra sau khi công trình này được điểm mặt chỉ tên “thủ phạm” gây ra hàng loạt trận động đất kích thích khu vực huyện Bắc Trà My khiến hàng chục ngàn người dân hoang mang, lo lắng.
 
Sự an nguy của người dân đã cấp thiết đặt ra vấn đề an toàn của thủy điện Sông Tranh 2. Cho tới nay, các quan thẩm quyền, giới chuyên môn nhà khoa học đều khẳng định thủy điện Sông Tranh 2 an toàn. Song, mọi sự khẳng định đó đều chưa thể trấn an được hàng chục ngàn người dân sống trong vùng ảnh hưởng của thủy điện Sông Tranh 2.
 
Đúng mọi lời nói, số liệu tính toán… không thể khiến người dân bớt lo lắng hơn khi tính ra mỗi tháng, họ phải hứng chịu trung bình dăm trận động đất, đặc biệt trận sau nhà cửa lại rung chuyển mạnh hơn trận trước.Thủy điện Sông Tranh 2 an toàn nhưng sự an toàn đó hoàn toàn không đồng nghĩa với sự an toàn của người dân. Đập thể không vỡ nhưng rất thể sẽ những căn nhà trong hàng ngàn căn đang nứt của người dân bị sụp đổ nếu phải hứng chịu trận động đất kích thích mạnh hơn.
 
Nói như đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam Ngô Văn Minh: “Dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng trong vùng luôn động đất như vậy thì thần kinh thép cũng “chảy nước”, không tâm thần thì cũng điên loạn!”. thư Tỉnh ủy Quảng Nam Nguyễn Đức Hải trong cuộc làm việc ngày 16-11 với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã nhấn mạnh: “Hiện nay, vấn đề không chỉ an toàn đập đáng quan tâm hơn cả động đất ảnh hưởng như thế nào đến an toàn của người dân, an toàn của hàng ngàn ngôi nhà? Làm sao người dân dám trong những ngôi nhà nứt ngang, nứt dọc như vậy? Cần phải trách nhiệm với nhân dân”.
 
Cần phải trách nhiệm với người dân! Tất nhiên, đập bỏ hay không đập bỏ thủy điện Sông Tranh 2 một quyết định cùng khó khăn lúc này. Đập bỏ tức quẳng xuống dòng nước 5.100 tỉ đồng cùng một sản lượng điện hàng tỉ KWh hòa vào lưới điện quốc gia. Song, không đập bỏ tức còn tiếp tục để hàng chục ngàn người dân phải sống trong nỗi nơm nớp lo âu.Không giá nào thể trả được tính mạng người dân. Chính thế Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định trước Quốc hội rằng thủy điện phải an toàn.
 
Nay, khi cuộc sống của hàng chục ngàn người dân chịu sự bất an thì “đập bỏ hay không đập bỏ” thủy điện Sông Tranh 2 cần phải được đặt một cách nghiêm túc trách nhiệm nhất.

 

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI