Bản lĩnh và trách nhiệm

Tin mới

14/06/2013 00:18

Sau kết quả lấy phiếu tín nhiệm 47 chức danh lãnh đạo cao cấp, phiên chất vấn các thành viên Chính phủ dường như càng được chú ý hơn. Cử tri chờđợi những “tư lệnh” vừa qua kỳ sát hạch tín nhiệm sẽ đăng đàn trả lời, đưa ra những giải pháp, lời hứa đểkhắc phục những yếu kém, lấy lại sựtín nhiệm cao của Quốc hội (QH) và cử tri.

Thế nhưng, 4 vị bộ trưởng được chọn đăng đàn kỳ này lại không hoàn toàn là lĩnh vực “nóng”.

Một số đại biểu QH cũng có lý khi cho rằng hiện nay “vấn đề nào cũng nóng, không có lĩnh vực nào là nguội”. Tuy nhiên, ưu tiên độ “nóng” hẳn cũng không khó. Đó là nợ xấu tăng cao, doanh nghiệp phá sản; “lệch pha” trong điều hành giá điện, xăng dầu; vệ sinh an toàn thực phẩm “ăn gì cũng chết”; y tế, giáo dục “người giàu cũng khóc” và gần đây nhất là tai nạn giao thông thảm khốc, dồn dập; thủy điện vỡ... Những vấn đề này không chỉ ảnh hưởng lớn đến tổng thể nền kinh tế, đến an sinh xã hội mà còn ảnh hưởng lớn đến lòng dân. Điều này cũng lý giải phiếu tín nhiệm thấp rơi vào những “ghế nóng”, có nhiều va chạm xã hội như: ngân hàng, giao thông vận tải, y tế, giáo dục... Và kết quả của sự tín nhiệm này cũng là một cách nhắc nhở để các vị có dịp nhìn lại và suy ngẫm.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, người có nhiều phiếu “tín nhiệm thấp” nhất trong số 47 chức danh được lấy phiếu, có lẽ cũng không ngại đăng đàn để giải trình những vấn đề nóng liên quan đến lĩnh vực quản lý của mình. Ông cũng đã tranh thủ giải trình thêm về thị trường vàng dù trước đó đã có giải trình bằng văn bản với các đại biểu QH. Ông luôn sẵn sàng ở ghế dự bị khi Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đăng đàn và đã trả lời về cung ứng vốn cho nông thôn, nông nghiệp...
 
Tuy nhiên, điều người dân cũng như doanh nghiệp mong muốn là thống đốc chính thức đăng đàn, giải trình về việc điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng; về thị trường vàng, về vốn thừa nhưng nền kinh tế không tiếp cận được, về nợ xấu... Đó cũng là những vấn đề dư luận bức xúc, chưa được giải quyết thỏa đáng, đã phần nào làm giảm sự tín nhiệm của thống đốc; dù rằng đó cũng là những bất ổn đã tích tụ từ nhiều năm trước. Tương tự, cử tri cũng chờ đợi một số “tư lệnh vùng” khác như giao thông vận tải, y tế, tài nguyên môi trường... lên tiếng để hóa giải “sự im lặng đáng ngại”!

Đăng đàn chất vấn không phải là xếp hàng lần lượt mà cần chọn những lĩnh vực “nóng” đang tác động trực diện đến dân sinh, ổn định xã hội. Cần nhìn thẳng vào sự thật để đánh giá đúng những lĩnh vực yếu kém, bất cập còn tồn tại để có những giải pháp đủ mạnh đúng tầm, đạt hiệu quả. Đó là bản lĩnh và cũng là trách nhiệm của Quốc hội, của các bộ trưởng.

MINH HÀ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI