Tin mới

24/12/2012 09:44

Cả nước nức lòng trước việc chính thức khánh thành thủy điện Sơn La, công trình quốc gia có quy mô lớn nhất Việt Nam và cũng là công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á. Càng nức lòng và bất ngờ hơn khi công trình đồ sộ có vốn đầu tư tới hơn 60.000 tỉ đồng này về đích sớm tới 3 năm so với kế hoạch.

Việc đưa vào vận hành sớm một công trình quy mô và tầm cỡ như thủy điện Sơn La đã đem lại những lợi ích kinh tế - xã hội to lớn. Với sản lượng trung bình hằng năm là 10,246 tỉ KWh, việc đi vào vận hành sớm 3 năm đã cung cấp thêm cho hệ thống điện quốc gia tới hơn 30 tỉ KWh, tương đương khoảng 2 tỉ USD.

Ngoài ra, còn có những lợi ích rất lớn như chống lũ trong mùa mưa, cung cấp nước cho đồng bằng Bắc Bộ khi mùa khô đến và sớm góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Bắc.

Điều gì đã giúp một công trình tầm cỡ lớn như thủy điện Sơn La hoàn thành trước thời hạn? Có nhiều nguyên nhân và yếu tố nhưng then chốt là sự thành công của tư duy và cách làm nội địa hóa công trình. Ngoại trừ 6 tổ máy phải nhập khẩu, từ khâu tư vấn, thiết kế cho đến cung cấp thiết bị, xây lắp, hoàn thiện công trình thủy điện khổng lồ này đều “made in Vietnam”.

Sáng tạo và linh hoạt trong quá trình triển khai còn là nhân tố giúp rút ngắn được thời gian và kinh phí xây dựng, ví như táo bạo trong việc thay đổi vị trí tuyến đập đã giúp không phải di dời tới 10.000 dân huyện Mường La. Song quan trọng không kém là tinh thần và trách nhiệm của hàng vạn con người đã trực tiếp tham gia xây dựng thủy điện Sơn La.

Cũng có điều không khỏi suy nghĩ trước việc công trình cung cấp đến 9% sản lượng điện cả nước, được khánh thành đúng dịp Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng 5% giá điện. Lý do mà EVN đưa ra khi tăng giá là do bị lỗ, giá thành cao hơn giá bán. Song người tiêu dùng và dư luận băn khoăn, bức xúc cả về sự minh bạch của giá điện.

Thủy điện Sơn La hoàn thành sớm đã giúp gia tăng hiệu quả, giảm giá thành điện. Thế nhưng, ngoại từ thủy điện Sơn La thì rất nhiều thủy điện khác và đặc biệt là nhiệt điện, vốn chiếm tới 35% tổng công suất nguồn điện, lại thường chậm tiến độ 3-5 năm, có công trình tới hàng chục năm. Sự chậm trễ này chắc chắn đã góp phần đẩy giá thành điện lên cao để cuối cùng lại trút lên lưng người dân và doanh nghiệp.

 

PHAN ĐĂNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI