Bộ GD-ĐT tự làm khổ mình!

Tin mới

21/05/2013 09:35

Trong cuộc sống không ai muốn... đâm đầu vào chỗ khổ nhưng Bộ GD-ĐT hình như ngược lại! Mới đây nhất là sự thiếu nhất quán trong công văn chỉ đạo việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2013.

Trong công văn này, Bộ GD-ĐT đề nghị chủ tịch UBND cấp tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng chỉ đạo các cơ quan báo chí trao đổi kỹ với cơ quan chức năng trước khi cho đăng tải các thông tin nhạy cảm liên quan đến tiêu cực trong kỳ thi.
 
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trả lời phỏng vấn bên hành lang Quốc hội sáng 21-5. Ảnh: Bảo Trân
 
Vì sao Bộ GD-ĐT lại yêu cầu như vậy khi mà thẩm quyền của mình và ngay cả lãnh đạo các địa phương cũng không thể quản lý báo chí theo kiểu đó? Hơn nữa, việc chỉ đạo như vậy còn vi phạm Luật Báo chí.
 
Lý giải về yêu cầu trên, Bộ GD-ĐT cho rằng do trong thời gian qua có những thông tin nhạy cảm về những tiêu cực trong thi cử được các cơ quan truyền thông đăng tải nhưng sau đó xác minh thì không đúng sự thật. Lý giải này thật khó hiểu vì nếu các cơ quan truyền thông đưa tin sai sự thật thì tại sao không đề nghị xử lý theo pháp luật? Càng mâu thuẫn hơn khi trong dịp trả lời báo chí nhân dịp đầu năm 2013, chính bộ trưởng Bộ GD-ĐT nói rằng việc xử lý các sai phạm vừa qua chủ yếu do công của báo chí phát hiện.
 
Liên quan đến chỉ đạo trên, trả lời báo chí, lãnh đạo Bộ GD-ĐT phân trần rằng không phải không cho báo chí đăng tải những thông tin tiêu cực thi cử mà báo chí có quyền đăng nếu thông tin đó chính xác. Đây cũng là cách “sửa sai” của Bộ GD-ĐT.
 
Những kiểu “sửa sai” như vậy bộ này đã từng làm. Còn nhớ cách đây mấy tháng, Bộ GD-ĐT ban hành Thông tư 04 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT, trong đó có quy định không được phát tán thông tin bằng chứng vi phạm quy chế thi cho người khác dưới bất kỳ hình thức nào. Do bị dư luận phản ứng vì nội dung này trái với Luật Khiếu nại, tố cáo; Luật Báo chí; hạn chế quyền tố cáo, khiếu nại của công dân cũng như bị Bộ Tư pháp “tuýt còi” nên Bộ GD-ĐT lại ban hành Thông tư 06 để sửa đổi.
 
Rõ ràng là Bộ GD-ĐT hay thích tự làm… khổ mình vì sự yếu kém trong việc ban hành các văn bản pháp quy.
 
Không chỉ vậy, Bộ GD-ĐT còn tự chuốc khổ mình khi cứ khăng khăng cho phép thí sinh được mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi để góp phần chống tiêu cực trong thi cử. Cũng chính vì quy định này mà năm trước, Bộ GD-ĐT phải nhiều lần hướng dẫn việc kiểm tra chủng loại các máy ghi âm, ghi hình; các hội đồng thi cũng phải tập huấn các giám thị để thực hiện đúng quy định này. Nhiều chuyên gia giáo dục không đồng tình với quy định trên vì cho rằng nhiệm vụ của thí sinh là thi cho tốt chứ không phải vào phòng thi để chống tiêu cực.
 
Cả xã hội và Bộ GD-ĐT đều mong muốn và quyết tâm tổ chức những kỳ thi quốc gia nghiêm túc. Tuy nhiên, cách điều hành của Bộ GD-ĐT hình như tự mâu thuẫn với chính mình khi vừa mở lại vừa khép trong việc chống tiêu cực trong thi cử. Như vậy có thể nói không chỉ tự làm khổ mình, Bộ GD-ĐT còn làm khổ những người làm giáo dục, các em học sinh và cả xã hội.
LƯU NHI DŨ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI