Tin mới

05/03/2013 23:19

Gần đây, các cơ quan chức năng đưa ra không ít chính sách hoặc đánh giá khá tùy tiện, gây phản ứng nhiều từ dư luận. Hầu hết các nội dung đó đều liên quan đến dân sinh nhưng chủ yếu là... đẩy khó cho dân!

Trước hết phải kể đến phát biểu gây sốc của ông Bùi Quang Tiên, Vụ trưởng Vụ Thanh toán - Ngân hàng (NH) Nhà nước, tại cuộc họp báo về thu phí giao dịch thẻ ATM. Trả lời câu hỏi “NH thương mại có lợi thế nào khi triển khai thu phí giao dịch nội mạng? dự kiến mức phí các NH thu được năm nay là bao nhiêu?”, ông Tiên “phán”: “... Người dân cũng được lợi là sẽ tỉnh ngộ ra rằng việc này phải mất phí.
 
Ở nền văn minh lúa nước, chúng ta hưởng gió biển, khí trời quen rồi, bây giờ mất phí thì phải học quy trình thao tác cho tốt để đỡ trục trặc khi giao dịch trên máy ATM. Cũng phải cân nhắc rút tiền lúc nào phù hợp...”. Lời “cáo buộc” người dân “hưởng gió biển, khí trời quen rồi” của ông Tiên đã bị dư luận lên án kịch liệt. Chiều 5-3, NH Nhà nước đã có thông cáo báo chí cho biết đã kiểm điểm ông Bùi Quang Tiên vì những phát ngôn ẩu kể trên.

Trước đó là Thông tư 04/2013/BTC của Bộ Tài chính (có hiệu lực hôm 25-2) quy định thu phí cầu phà cả thương - bệnh binh và trẻ em dưới 10 tuổi. Quy định này bị chỉ trích là vô cảm bởi thương - bệnh binh và trẻ dưới 10 tuổi không có thu nhập hoặc thu nhập rất thấp, sống nhờ trợ cấp của Nhà nước, đáng lý phải được ưu đãi, sao lại tận thu!

Một trường hợp khác, hy hữu hơn, là dự thảo Nghị định 105/2012 về tổ chức tang lễ cán bộ, công chức, viên chức do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chủ trì soạn thảo. Vì bất khả thi, dự thảo này đã bị Cục Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) “tuýt còi”. Mới đây, bộ này ban hành Công văn 242 để làm rõ một số nội dung trong Nghị định 105/2012 song lại bị... “tuýt còi” tiếp vì công văn được ban hành không đúng theo trình tự, thủ tục!
 
Tiếp đến, Bộ GD-ĐT ban hành Thông tư 04 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2013, quy định “không được phát tán thông tin vi phạm quy chế thi”. Bị chỉ trích, Bộ GD-ĐT liền sửa sai. Và mới đây nhất là kiến nghị đánh thuế thu nhập đối với các khoản tiền gửi tiết kiệm từ 500 triệu đồng trở lên của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HOREA) nhằm “lái dòng tiền vào sản xuất, kinh doanh”. Không chỉ không đồng tình, dư luận còn chê đề xuất của HOREA là “tối kiến”!

Con người không bao giờ luôn đúng. Làm sai thì sửa, xem như một cách cầu tiến. Còn làm chính sách thì phải khác, xác suất sai lầm phải được hạn chế tối đa bởi nó đụng đến sinh kế của cả cộng đồng. Thế nhưng, các quy định kể trên đã “tố cáo” những kiểu làm việc rất cẩu thả. Không thể chấp nhận điều đó khi hầu hết những người làm chính sách đều có học hàm, học vị cao, lại được nuôi dưỡng bằng tiền thuế của dân!

DƯƠNG QUANG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI