Chạnh lòng nghề cao quý

Tin mới

15/12/2013 22:32

Thưởng Tết luôn được những người làm công ăn lương mong ngóng bởi niềm vui năm mới phụ thuộc một phần vào khoản thu nhập khá quan trọng này để lo toan, sắm sửa cho cái Tết cổ truyền.

Nhưng với những người vì sự nghiệp trồng người thì thưởng Tết không mấy khi đem lại niềm vui, nhất là trong lúc còn khó khăn hiện nay.

Dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Giáp Ngọ song nhiều địa phương trong cả nước đã dự kiến mức thưởng cho giáo viên. “Hoành tráng” nhất là các thành phố, trung tâm kinh tế lớn như Hà Nội, TP HCM... Nói thế cho oai nhưng mức thưởng cao nhất được ghi nhận ở Hà Nội cũng chỉ khoảng 3 triệu đồng, mức được cho là thấp đối với nhiều ngành kinh tế khác.

Mức thưởng càng xa các thành phố, trung tâm kinh tế thì càng thấp. Không ít vùng núi, thưởng Tết đã trở thành một thứ quá xa xỉ. Giáo viên ở tỉnh Kon Tum không biết thưởng Tết là gì từ nhiều năm nay. Thậm chí, ngay ở một địa phương cũng có sự chênh lệch rất lớn. Ngay tại Hà Nội, mức thưởng Tết giáo viên cũng chênh lệch nhau tới cả chục lần giữa các quận trung tâm với các huyện ngoại thành.

Thưởng Tết vì thế là nỗi buồn, chạnh lòng của đa phần trong đội ngũ hàng triệu giáo viên trên cả nước. Lý giải cho việc thưởng Tết vốn đã “hẻo” lại càng thêm “hẻo” trong Tết sắp đến, lãnh đạo các địa phương cho rằng thu ngân sách không đạt do khó khăn kinh tế. Đúng là kinh tế năm nay còn khó khăn, khó kiếm nguồn lo thưởng Tết cho giáo viên nhưng nhìn vào việc thưởng Tết ở từng địa phương và trong ngành giáo dục cũng thấy những nghịch lý mà nếu giải quyết được sẽ làm ấm lòng không ít thầy cô giáo.

Nghề giáo là sự nghiệp trồng người, là nghề cao quý. Niềm vui, hạnh phúc lớn nhất của người thầy là thấy “sản phẩm” mà mình làm ra giúp ích cho đời, đóng góp vào sự phát triển của đất nước, tiến bộ của xã hội. Tuy nhiên, không vì thế mà xem nhẹ việc chăm lo vật chất cho đội ngũ giáo viên, đặc biệt trong ngày vui chung của cả dân tộc.

Hiện nhà nước có nhiều chính sách an sinh xã hội, chăm lo cho người lao động. Từ nỗi buồn thưởng Tết của giáo viên, có thể thấy chăm lo cho người lao động dịp Xuân về, trong đó có thưởng Tết, cần coi là chính sách an ninh xã hội quan trọng của nhà nước. Nhận thức này, nếu biến thành hành động, có thể sẽ làm vơi đi, thậm chí để thưởng Tết không thành một nỗi buồn cuối năm.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI