Tin mới

18/12/2012 23:20

Việc Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tại một cuộc họp có sự hiện diện của lãnh đạo Sở Nội vụ Hà Nội, chỉ đạo phải thanh tra làm rõ ngay thông tin “100 triệu đồng đỗ công chức” càng làm nóng thêm dư luận cả nước.

Thông tin “100 triệu đồng đỗ công chức” mà Chủ nhiệm Ủy ban  Kiểm tra Thành ủy TP Hà Nội đưa ra tại cuộc họp HĐND TP chẳng có gì mới, nếu không muốn nói là điều mà “ai cũng biết”. Song, đây là lần hiếm hoi mà một cán bộ có trách nhiệm công bố công khai trên một diễn đàn. Bởi thế, những ai luôn hỏi “bằng chứng đâu?” khi đề cập những hiện tượng tiêu cực vốn phổ biến và bức xúc hiện nay thì sẽ được trả lời rằng “bằng chứng đây” trong trường hợp này.

Thực ra, chẳng phải đợi đến khi Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP Hà Nội đưa ra chuyện “chạy” công chức hết 100 triệu đồng thì người dân và dư luận mới biết. Hẳn không ít người từng đi thi công chức đều biết quá rõ điều này.

“Chạy” công chức cùng với rất nhiều thứ “chạy” khác như “chạy” chức, “chạy” quyền, “chạy” dự án, “chạy” tuổi, “chạy” bằng cấp… cho đến “chạy” tội đều không chỉ dừng ở mức râm ran mà đã trở thành nỗi bức xúc của xã hội. “Chạy”, hay nói thẳng là mua bán, từng là vấn đề nóng trên nghị trường Quốc hội khi đại biểu Lê Văn Cuông nhiều lần chất vấn trực tiếp với các vị “tư lệnh” ngành nội vụ của cả nước như Đỗ Quang Trung và Trần Văn Tuấn.

Vậy các thứ “chạy” này nhiều hay ít, phổ biến hay không?... Không dễ để đưa ra câu trả lời khi mà “chạy” đã trở thành vấn đề bức xúc trong xã hội song việc “vạch mặt chỉ tên” trường hợp cụ thể như Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP Hà Nội hay vụ chạy chức 100 triệu đồng ở tỉnh Cà Mau có thể nói chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Song, không vì thế mà đi tới xem nhẹ vấn nạn “chạy”. Mới đây nhất, trong cuộc tiếp xúc cử tri tại TPHCM ngày 15-12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã cảnh báo về việc “chạy” phiếu tín nhiệm. Việc người đứng đầu đất nước phải lên tiếng cảnh báo ngay sau khi việc lấy phiếu tín nhiệm vừa được Quốc hội thông qua cho thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

“Chạy” công chức, “chạy” chức, “chạy” quyền, “chạy”… nghe có vẻ “nhẹ nhàng”, ít nghiêm trọng song ngẫm kỹ lại thấy hậu quả, hệ lụy của nó là khôn lường. Bộ máy quản lý, điều hành, đội ngũ cán bộ, công chức sẽ vận hành thế nào, bị ảnh hưởng ra sao bởi những công chức, cán bộ hay quyết định đưa ra theo kiểu mua bán?

Vì thế, xét cho cùng, “chạy” thực chất là một loại tham nhũng. Có giải mã, nhìn nhận nạn “chạy” như vậy mới có thể có cách ứng xử và phòng chống hiệu quả.

 

 

 

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI