Những thông tin đầy lạc quan về dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong năm 2013 phần nào dự báo hoạt động thu hút vốn FDI năm nay có nhiều khởi sắc với chính sách mới về thu hút vốn FDI cùng kỳ vọng về làn sóng đầu tư tiếp theo của các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam thời gian tới.

Cứ nhìn vào những thông tin trên, ai cũng thấy lạc quan về dòng vốn quan trọng với nền kinh tế nước nhà, nhất là trong thời buổi còn nhiều khó khăn như hiện nay. Thế nhưng, xét một cách toàn diện và sâu sắc toàn cảnh FDI những năm qua, chúng ta không khỏi quan ngại.

Trước hết, con số 280 triệu USD “rót” vào nước ta trong tháng 1-2013 là không đáng để vui mừng quá sớm nếu biết rằng cả năm 2012 đã thu hút được hơn 13 tỉ USD, tính ra trung bình hơn 1 tỉ USD/tháng. Ngay cả con số 13 tỉ USD này cũng chỉ đạt gần 85% kế hoạch thu hút vốn FDI năm 2012. Còn nếu so với con số “đỉnh cao” gần 64 tỉ USD đăng ký năm 2008 thì cả con số 280 triệu USD và 13 tỉ USD chẳng thấm vào đâu.

Điều đáng lo nhất là dòng vốn FDI vào nước ta đang giảm dần đều trong những năm gần đây. Sau năm 2009 xuống dốc so với năm 2008 khi chỉ đạt gần 25 tỉ USD, vốn FDI vào nước ta đã liên tục sụt giảm với hơn 18 tỉ USD năm 2010, gần 15 tỉ USD năm 2011 và hơn 13 tỉ năm 2012.

Bên cạnh nguyên nhân bắt nguồn từ việc siết chặt việc cấp phép, quản lý các dự án, lĩnh vực để hạn chế tình trạng đầu tư gây ô nhiễm, gia công, giá trị thấp… thì sự sụt giảm mạnh vốn FDI những năm qua phần nhiều do môi trường đầu tư nước ta ngày càng kém hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài. Bởi trong khi nguồn vốn FDI vào nước ta giảm dần thì dòng vốn chảy vào các nước trong khu vực ASEAN như Singapore, Thái Lan, Indonesia… và nhất là Myanmar đều không chỉ phục hồi mà còn đang tăng trưởng khá ấn tượng.

Năm mới, chúng ta có truyền thống nói, nghĩ và làm những việc tích cực, tốt đẹp; tránh đề cập những chuyện không hay. Song nhìn thẳng và nói đúng thực tế cũng rất cần thiết bởi có như vậy chúng ta mới thật sự “biết mình, biết người” để rồi nỗ lực khắc phục những tồn tại, yếu kém; tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, hấp dẫn. Chỉ có vậy mới mang lại niềm tin để hút trở lại dòng vốn đang rất cần cho nền kinh tế hiện nay.

PHẠM DƯƠNG