Chống lãng phí từ đâu?

Tin mới

09/05/2013 20:47

Thu ngân sách của cả nước đang “hụt hơi” khi kết quả thu quý I/2013 chỉ đạt 20,6% dự toán, ước đạt 167.710 tỉ đồng.

Điều này có thể làm gia tăng khả năng thâm hụt ngân sách Nhà nước, tăng nợ công, tạo nguy cơ bất ổn kinh tế vĩ mô; đồng thời hạn chế khả năng tăng chi ngân sách Nhà nước để kích thích kinh tế, tăng đầu tư công và xử lý nợ xấu cũng như miễn giảm thuế để hỗ trợ sản xuất kinh doanh.

Ở cấp vĩ mô, ngoài việc Nhà nước sử dụng công cụ thuế như một biện pháp chính để khắc phục tình trạng này thì từng địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị số 21-CT/TW về việc đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của Ban Bí thư Trung ương là rất quan trọng.

Trong năm 2012, do tình hình thu ngân sách khó khăn, việc thực hành tiết kiệm và chống lãng phí ở Đà Nẵng được đẩy mạnh và điều này chắc chắn sẽ tiếp tục áp dụng trong năm 2013.

Có nhiều giải pháp cụ thể, trước hết là giảm hội họp không cần thiết. Đơn cử là việc tổ chức tổng kết công tác xây dựng Đảng của các cơ quan tham mưu giúp việc Thành ủy. Trước đây, hằng năm, từng cơ quan đều tổ chức hội nghị tổng kết riêng của ngành, gây lãng phí ngân sách và nhất là lãng phí thời gian. Bây giờ, hội nghị chung của toàn Đảng bộ TP được tổ chức chung một lần. Nhờ đó đã tiết kiệm được thời gian và một khoản kinh phí lớn mà vẫn đạt hiệu quả cần thiết, thậm chí còn giúp người dự họp có cái nhìn toàn cục về các lĩnh vực của công tác xây dựng Đảng.

Việc tổ chức các đoàn đi nước ngoài bằng ngân sách TP cũng được tính toán chặt chẽ với mục tiêu xác định là chỉ cử người đi để phục vụ công việc chứ không phải đi cho biết năm châu bốn biển…     

Ở góc độ rộng hơn, có thể nói 3 lãng phí lớn nhất hiện nay là thời gian, thời cơ và chất xám - chứ không chỉ là lãng phí trụ sở làm việc hoặc lãng phí xăng xe. Trong đó, lãng phí thời cơ và chất xám là nghiêm trọng nhất. Bởi lẽ, thời gian bị mất đi do lãng phí còn có thể bù đắp bằng cách tăng tốc, mỗi người làm việc bằng hai… chứ thời cơ qua đi thì rất khó tạo ra thời cơ mới. Đáng tiếc nhất là lãng phí chất xám khi không thu hút, tập hợp được người giỏi, người tài hoặc thu hút, tập hợp được nhưng lại không giữ được chân họ, không tạo được môi trường làm việc tốt để họ có thể tận lực sáng tạo và tận tâm cống hiến.

Nhận thức rõ điều này, TP Đà Nẵng đã và đang có nhiều cách làm mới nhằm khắc phục 3 cái lãng phí lớn nhất đó và đã thu được một số thành tựu tuy mới là bước đầu nhưng rất đáng kể.

BÙI VĂN TIẾNG (Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI