Có đáng được thưởng?

Tin mới

28/08/2013 23:23

179,9 tỉ đồng là số tiền mà Ban Quản lý dự án (PMU) Thăng Long, đại diện Bộ Giao thông và Vận tải (GTVT) làm chủ đầu tư dự án đường vành đai 3 TP Hà Nội, đoạn Mai Dịch - bắc hồ Linh Đàm giai đoạn 2, đề nghị thưởng cho các nhà thầu thi công dự án này.

Lý do để PMU Thăng Long đề nghị thưởng là 2 đơn vị thi công, gồm nhà thầu Sumitomo Mitsui (Nhật Bản) và liên danh nhà thầu Samwhan - Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) là đã lần lượt hoàn thành 2 gói thầu trước thời hạn 454 và 263 ngày. Theo PMU Thăng Long, việc rút ngắn thời gian thi công 2 gói thầu này đã giúp dự án hoàn thành và đưa vào khai thác trước 13 tháng so với kế hoạch (tháng 10-2012 thay vì tháng 11-2013).

Việc PMU Thăng Long đề nghị Bộ GTVT thưởng cho 2 nhà thầu cũng bình thường và xứng đáng nếu quả thật họ đã thi công nhanh, đảm bảo chất lượng để góp phần đưa công trình vào sử dụng sớm hơn cả năm so với kế hoạch. Tuy nhiên, dù đề xuất thưởng hàng trăm tỉ đồng song lại chỉ thấy PMU Thăng Long nêu chung chung, như việc rút ngắn tiến độ dự án mang lại nhiều lợi ích kinh tế - xã hội cũng như tiết giảm nhiều chi phí khi toàn bộ gần 9 km đường trên cao được thông xe trước hơn 1 năm.

PMU Thăng Long cho rằng mức thưởng đưa ra tương đương 10% giá trị làm lợi từ việc rút ngắn tiến độ hoàn thành dự án nhưng khi trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, cả đại diện PMU này cùng Bộ GTVT đều từ chối trả lời về cách tính giá trị làm lợi của việc công trình về đích sớm. Nói cách khác, muốn được thưởng nhưng PMU Thăng Long lại chưa đưa ra được lý do, căn cứ thuyết phục để thấy rằng đó là hoàn toàn xứng đáng.

Điều đáng nói, trong khi PMU Thăng Long đề xuất thưởng gần 180 tỉ đồng cho 2 nhà thầu thì báo chí cũng đã phát hiện, phản ánh hiện tượng lún, nứt trên đoạn đường mà 2 nhà thầu được đề nghị thưởng này thi công. Tất nhiên, đoạn đường trên vẫn trong thời gian bảo hành và chưa có bất kỳ kết luận nào về việc có liên quan tới vấn đề chất lượng công trình hay không.

Việc PMU Thăng Long đề nghị thưởng cho 2 nhà thầu thi công vẫn đang được Bộ GTVT xem xét song đã khiến dư luận quan tâm. Trước hết, từ trước đến nay, hầu như chỉ thấy các dự án, công trình giao thông chậm tiến độ, còn về đích sớm như dự án đường Vành đai 3 ở Hà Nội là khá hiếm hoi. Nhiều dự án chậm song gần như chẳng thấy PMU nào yêu cầu phạt đơn vị thi công. Việc thưởng xứng đáng là rất cần thiết để động viên, khích lệ người làm tốt, bảo đảm chất lượng, mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, cũng cần phải phạt nghiêm để bảo đảm công bằng và mang tính răn đe.

Các nhà thầu thi công đường Vành đai 3 có xứng đáng được thưởng? Nếu quyết định thưởng hàng trăm tỉ đồng cho các nhà thầu này thì Bộ GTVT cũng cần phạt nghiêm những nhà thầu chậm tiến độ trong các công trình mà bộ làm chủ đầu tư.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI