Tin đồn thất thiệt là những thông tin được thêu dệt hay bịa đặt trắng trợn, song khi được tung ra lại khiến không ít người cả tin và có thể gây những thiệt hại lớn, có khi gây chấn động cả dư luận xã hội.  Nói như Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Trần Bắc Hà, đó là “quả bom tin bẩn” khi nhìn nhận về tin đồn ông bị cơ quan công an bắt giữ.

Đúng là một “quả bom bẩn” bởi tin đồn lãnh đạo BIDV, trong đó có ông chủ tịch của ngân hàng lớn này, bị bắt giữ đã gây ra cú sốc mạnh cho thị trường vốn nhạy cảm với thông tin như chứng khoán, tài chính. Theo chủ tịch HĐQT BIDV, tin đồn thất thiệt này không chỉ nhằm vào cá nhân ông mà còn vào BIDV cũng như nền kinh tế và người dân.

Hiện cơ quan điều tra đang khẩn trương làm rõ kẻ đã tung ra “quả bom tin bẩn” cũng như động cơ, mục đích của vụ việc này. Tuy nhiên, lúc này đã có thể thấy những tác hại khôn lường của nó. Tin đồn bịa đặt liên quan tới lãnh đạo ngân hàng lớn như BIDV được cho đã gây ra cơn rung lắc lớn đối với thị trường chứng khoán, khiến VN-Index giảm tới 18,1 điểm. Với mức giảm mạnh nhất trong 6 tháng qua, vốn hóa thị trường chứng khoán nước ta đã “bốc hơi” hàng chục ngàn tỉ đồng.

Sự việc nghiêm trọng - tin đồn bịa đặt về việc lãnh đạo BIDV bị bắt - nhắc chúng ta nhớ lại đã từng xảy ra không ít vụ tin đồn thất thiệt, gây náo loạn và thiệt hại lớn trước đây. Khi đã trở thành một quốc gia xuất khẩu lớn về gạo và gạo chất đang đầy kho, vậy mà khi có tin đồn thiếu gạo đã khiến người dân đổ xô mua tích trữ, làm nháo nhác thị trường và đời sống xã hội. Trong lĩnh vực ngân hàng cũng từng xuất hiện tình trạng người đua nhau đi rút tiền tại một ngân hàng thương mại cổ phần khi xuất hiện tin đồn thất thiệt về vị lãnh đạo của ngân hàng này. Lúc đó, đích thân Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phải đến tận nơi để trấn an.

Có thể nói, tin đồn là thất thiệt song thiệt hại mà nó gây ra là rất thật và vô cùng tai hại.

Tuy nhiên, truy tìm kẻ phao tin đồn là không dễ. Song, không phải vì thế mà để cho những vụ việc nghiêm trọng như bịa đặt tin đồn bắt lãnh đạo BIDV chìm xuồng.

Dư luận trông đợi sau khi lập chuyên án, cơ quan điều tra sẽ truy đưa ra ánh  sáng những kẻ đã thông tin bịa đặt bắt lãnh đạo BIDV. Xử lý nghiêm minh, tới nơi tới chốn vụ này sẽ tạo được sự răn đe rất lớn đối với những kẻ nào còn toan tính tung ra những tin đồn với dụng ý xấu, không loại trừ để trục lợi lớn, trong tương lai.

PHAN ĐĂNG