Tin mới

15/12/2012 22:45

Cả thế giới chứ không riêng gì nước Mỹ phải chấn động, kinh hoàng trước một trong những vụ xả súng thảm sát trường học đẫm máu nhất trong lịch sử tại quốc gia này hôm 14-12. 27 sinh mạng, trong đó có 20 học sinh, bị tước đoạt chỉ trong khoảnh khắc ngắn ngủi.

Tước đoạt mạng sống của người khác là một tội ác không thể dung thứ. Tội ác ấy càng ghê tởm hơn khi mang tính chất thảm sát, giết hại nhiều người vô tội cùng lúc. Hành động thảm sát trẻ em như vụ thảm sát 20 học sinh Trường Tiểu học Sandy Hook (thị trấn Newtown, bang Connecticut - Mỹ) đã đi tới giới hạn tột bậc của tội ác.

Đã có rất nhiều thông tin, đánh giá được đưa ra để lý giải cho tội ác kinh hoàng của kẻ sát nhân Adam Lanza, một thanh niên mới 20 tuổi. Adam Lanza không thể là một con người, khi ngay trước lúc gây ra vụ thảm sát tại Trường Tiểu học Sandy Hook, gã đã sát hại chính mẹ đẻ của mình bằng phát đạn bắn vào giữa mặt.

Bạn học cũ, người quen của tên sát nhân Adam Lanza, cùng mô tả, nhìn nhận gã như một con người “không bình thường”. Phát triển bình thường về thể chất và trí tuệ song Adam Lanza được cho là có những rối loạn về cảm xúc, vô cảm… Adam Lanza có phải là một kẻ tâm thần, bệnh hoạn? Nguyên nhân, động cơ nào biến Adam Lanza thành kẻ sát nhân, gây ra tội ác kinh hoàng?... Tất cả điều đó đang được các giới chức có trách nhiệm ở nước Mỹ điều tra, làm rõ.

Thế nhưng, cho dù Adam Lanza gây tội ác với lý do, động cơ hay nguyên nhân gì thì ngay lúc này, đã có thể thấy được một nguyên nhân quan trọng dẫn tới vụ thảm sát. Đó là việc gã có tới 3 khẩu súng một lúc để thực hiện vụ thảm sát. Kẻ sát nhân này dù muốn cũng rất khó có thể gây ra tội ác kinh hoàng đến vậy nếu gã không dễ dàng có được 3 khẩu súng cùng đầy ắp đạn ngay trong nhà thuộc sở hữu của người mẹ xấu số.

Đề cao tự do cá nhân, trong đó có quyền sở hữu súng đạn, đã biến nước Mỹ thành quốc gia có nhiều súng cá nhân nhất thế giới với gần 300 triệu khẩu trên hơn 300 triệu dân. Nhiều súng nhất nên Mỹ cũng là nước đứng đầu thế giới về tai họa do súng gây ra với trung bình hằng năm có khoảng 100.000 người thương vong bởi súng, trong đó chết khoảng 30.000 người. Số người Mỹ chết vì súng đạn trong nước còn nhiều hơn tổng số lính Mỹ chết trong tất cả các cuộc chiến tranh ở nước ngoài.

Không kiểm soát được thứ tự do dễ gây nguy hiểm cho cộng đồng, xã hội ở Mỹ đã và đang chứng kiến, chịu đựng những cú sốc kinh hoàng, chấn động. Bởi thế, tự do dù vô cùng giá trị song chỉ có đầy đủ giá trị của nó một khi không phương hại, ảnh hưởng tới người khác, cộng đồng khác.

PHAN ĐĂNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI