Dự kiến, nhà máy sẽ đi vào vận hành ổn định trong 6 tháng đầu năm nay để sản xuất ra 300.000 tấn alumin trong cả năm 2013, chủ yếu là xuất khẩu. Cũng theo vị lãnh đạo Vinacomin này, với giá xuất khẩu alumin khoảng 340 USD/tấn như kết quả đàm phán mới nhất thì “chưa có lãi”.

TS Nguyễn Thành Sơn, Giám đốc Công ty Năng lượng sông Hồng thuộc Vinacomin và là một chuyên gia kỳ cựu của tập đoàn này, cho rằng với giá xuất khẩu 340 USD/tấn thì sản xuất alumin cầm chắc lỗ nặng. Ông Sơn cho rằng giá này nếu bán ở ngay cửa nhà máy cũng lỗ chứ chưa nói gì tới việc phải “cõng” thêm khoản chi phí vận chuyển không nhỏ nếu bán ở cảng cách nhà máy quãng đường 260 km.

Cái khó hơn nữa của dự án bauxite Tây Nguyên là vấn đề vận chuyển. Chở sản phẩm theo đường nào, ai đầu tư để đưa sản phẩm từ nhà máy vượt 260 km tới cảng Kê Gà, dự án xây dựng cảng này cũng không có nữa theo chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng Chính phủ thì không hiểu sản phẩm làm ra của dự án bauxite Tây Nguyên sẽ xuất ngoại bằng cách nào, giá sẽ còn đội lên bao nhiêu?...

Không thể không lo lắng khi thấy mẻ alumin đầu tiên ra lò từ Nhà máy Bauxite Tân Rai (cùng với Nhà máy Bauxite Nhân Cơ nằm trong dự án bauxite Tây Nguyên có tổng vốn đầu tư tới 1,5 tỉ USD) bị lỗ. Đáng nói là điều này đã được cảnh báo, nhấn mạnh rất nhiều từ khi dự án bauxite Tây Nguyên còn chưa được triển khai đầu tư. Chẳng những thế, bên cạnh hiệu quả kinh tế, dự án tỉ đô này còn khiến giới chuyên gia, dư luận lo ngại về vấn đề môi trường cũng như về quốc phòng - an ninh.

Đầu có xuôi, đuôi mới lọt song xem ra dự án bauxite Tây Nguyên đã “không xuôi” ngay từ khi được đưa ra bàn thảo, trong đó có nhiều ý kiến băn khoăn, không đồng tình từ diễn đàn Quốc hội. Nay thì dự án bauxite Tây Nguyên lại thêm một lần nữa “đầu chưa xuôi” khi cho ra lò mẻ sản phẩm đầu tiên.

Từ dự án bauxite Tây Nguyên nhìn lại cũng thấy trong quá khứ, chúng ta đã quyết định những dự án kinh tế rất lớn khi mà có nhiều ý kiến về hiệu quả kinh tế và đã phải trả giá cho các quyết định được cho là duy ý chí này. Dự án bauxite Tây Nguyên nay dù đã bỏ ra hàng ngàn tỉ đồng để đầu tư song với thực tế cùng lo ngại hiện nay thì rất nên “tạm dừng một nhịp” để đánh giá, cân nhắc toàn diện vì cái giá đã bỏ ra có thể còn nhỏ hơn nhiều so với tương lai. Tài nguyên của chúng ta, nếu chưa khai thác thì vẫn còn đó chứ cần gì phải vội lúc này khi mà còn chưa rõ về hiệu quả kinh tế, môi trường...

PHẠM DƯƠNG