Đẹp truyền thống Việt

Tin mới

28/12/2012 23:30

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB-XH TPHCM vào ngày 28-12, mức thưởng Tết Dương lịch 2013 và thưởng Tết Âm lịch cao nhất đều thuộc về doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với mức hơn 624 triệu đồng/người và gần 540 triệu đồng/người.

Tuy nhiên, mức thưởng bình quân trong DN FDI chỉ đạt gần 5,6 triệu đồng/người và thấp nhất gần 3,3 triệu đồng/người.

Đối với DN trong nước, mức thưởng Tết Dương lịch và Âm lịch cao nhất 86 triệu đồng/người và 192 triệu đồng/người đều thuộc về DN có cổ phần, vốn góp của Nhà nước; mức thưởng Tết Âm lịch cao nhất trong DN dân doanh là 162 triệu đồng/người và DN Nhà nước là 135 triệu đồng/người. Mức thưởng thấp nhất của DN trong nước là gần 5 triệu đồng/người (DN Nhà nước); hơn 2,6 triệu đồng/người (DN có cổ phần, vốn góp của Nhà nước) và 2,58 triệu đồng/người (DN dân doanh).

Theo Sở LĐ-TB-XH TPHCM, hầu hết các DN đều tìm cách trả thưởng cuối năm cho người lao động (NLĐ) với mức trung bình một tháng lương. Trong 791 DN ngoài khu chế xuất, khu công nghiệp có 171 DN phản ánh gặp khó khăn trong việc trả lương, thưởng trong dịp Tết năm 2013  do làm ăn khó khăn...

Cũng như mọi năm, bức tranh thưởng Tết vẫn nhiều sắc màu, vẫn là phản ánh chân thực đời sống xã hội. Đối với những người có thu nhập cao trên dưới trăm triệu đồng/tháng, mức thưởng Tết vài trăm triệu đồng có thể không phải là điều có ý nghĩa cực kỳ quan trọng hay cần thiết với họ nữa và họ cũng chỉ là những trường hợp cá biệt. Còn đối với hàng triệu NLĐ trong các DN hôm nay, lương, thưởng Tết là khoản chờ mong, thắc thỏm, kẻ buồn người vui... Ai chẳng mong lương, thưởng nhiều hơn, đón Tết  vui vẻ hơn, không phải bận tâm xoay xở. Song năm nay kinh tế khó khăn hơn, nhiều DN làm ăn bết bát nên mức thưởng thấp, chỉ mang ý nghĩa tượng trưng. Thậm chí nhiều DN không còn tiền để trả nợ lương, lấy đâu mà thưởng? Vì vậy, đối với nhiều NLĐ, giữ được việc làm với nguồn thu nhập ổn định và đủ chi tiêu trong thời điểm này đã là may mắn khi năm nay cả nước có gần 1 triệu NLĐ thất nghiệp. Ở nơi làm ăn khó khăn hơn, NLĐ không dám nghĩ đến thưởng Tết hay tháng lương thứ 13, chỉ mong được trả đủ, trả đúng hạn tiền lương.

Dù tâm trạng chung của người Việt là hay chạnh lòng, so sánh nhưng người Việt dễ chia sẻ, cảm thông. Thoáng tủi cho mình rồi quên đi để mừng cho bạn này được thưởng khá, thương bạn kia làm cô giáo vùng sâu, vùng xa Tết cũng chẳng khác ngày thường. Nhìn lại trong đơn vị mình, thấy lãnh đạo chạy đôn chạy đáo, bạc tóc bạc mày lo lương thưởng là hiểu thiện chí để không hẹp bụng eo sèo. Và đáng quý nhất là tấm lòng cán bộ Công đoàn (CĐ) các cấp. Họ cùng các DN tìm nguồn, thu vén, đắp đổi để đoàn viên - lao động nghèo, gia cảnh khó khăn đều có thể an lòng đón Tết. Dù đó là vật chất đơn sơ nhưng chan chứa tình cảm của tổ chức CĐ với đoàn viên - lao động, là sự san sẻ giữa từng NLĐ với nhau. Các cấp CĐ còn hỗ trợ NLĐ thất nghiệp tìm việc làm mới, mua vé xe cho công nhân nghèo nhiều năm không có điều kiện về quê, nay được ăn Tết ở quê nhà...

Cái Tết sẽ qua nhanh, ai nấy sẽ trở lại với lo toan thường nhật và công việc. Nhưng điều đọng lại là tình cảm giai cấp sâu sắc, sự sẻ chia chân tình, là cái đẹp ngàn đời của truyền thống Việt.

HOÀNG TRỌNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI