Tin mới

26/11/2012 00:07

Kỳ họp Quốc hội được người dân quan tâm vì đã bàn thảo và quyết định nhiều vấn đề hệ trọng về quốc kế dân sinh cũng như những vấn đề cử tri cả nước bức xúc song điều quan trọng là làm sao để những quyết sách này đi vào cuộc sống.

Đó là tâm tư và mong mỏi của cử tri gửi tới Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khi ông có cuộc tiếp xúc ngay sau khi kết thúc kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII. Đó có thể nói cũng là mong mỏi và trông đợi của cử tri cả nước sau một kỳ họp Quốc hội sôi động vừa rồi.

Mỗi kỳ họp Quốc hội đều quan trọng nhưng kỳ họp thứ 4 vừa qua đã để lại dấu ấn đậm nét với những quyết sách về các vấn đề được cử tri hết sức quan tâm như tham nhũng, đất đai… Bên cạnh đó, kỳ họp diễn ra vào lúc người dân, giới doanh nghiệp cả nước đang phải lao đao về chuyện hàng tồn kho, đóng băng thị trường bất động sản, nợ xấu, tiêu cực ngân hàng, báo động chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, viện phí…

Trong bối cảnh đó, Quốc hội đã quyết sửa Luật Phòng chống tham nhũng hay thảo luận sửa đổi Luật Đất đai được cử tri theo dõi sát với kỳ vọng sẽ tạo chuyển biến thật sự trong cuộc sống.

Trách nhiệm giải quyết các vấn đề “nóng” của đời sống kinh tế - xã hội, nhất là liên quan mật thiết tới dân sinh, như thủy điện, hàng tồn kho, phá băng thị trường bất động sản, nợ xấu, khắc phục những yếu kém trong ngành y… đã được “chốt” lại khá cụ thể trong nghị quyết cuối phiên chất vấn.

Thế nhưng, dù các vấn đề được xem xét, quyết định có gần gũi với đời sống tới đâu thì đó vẫn là những quyết sách trên nghị trường. Mà từ nghị trường tới cuộc sống lại luôn có khoảng cách, trong không ít trường hợp là rất lớn. Chính vì thế mà có rất nhiều vấn đề được đặt đi, đặt lại trong nhiều kỳ họp Quốc hội, thậm chí vẫn chưa được giải quyết tới nơi tới chốn.

Bởi thế, cử tri đang dõi theo, giám sát những quyết định, cam kết tại kỳ họp Quốc hội vừa rồi được thực hiện ra sao trên thực tế. Lời hứa và quyết tâm phải tìm lời giải ở chính cuộc sống.

PHAN ĐĂNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI