Tin mới

18/12/2013 23:06

Không khỏi xúc động trước quyết định của tài xế xe tải Hồ Kim Hậu khi anh gửi lại toàn bộ số tiền của các nhà hảo tâm ủng hộ mình trong lúc khó khăn. Hành động đó diễn ra sau khi công ty bia miễn bồi thường thiệt hại do người dân hôi của trong vụ lật xe tải tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai mới đây.

Đoạn clip ghi lại cảnh đám người hỉ hả xông vào khuân đi từng thùng bia mặc cho tài xế Hồ Kim Hậu kêu khóc lạc cả giọng khẩn cầu đã gây nên sự phẫn nộ trong dư luận cả nước. Hình ảnh xấu xí ấy lột tả phần nào sự méo mó trong tâm hồn do lòng tham của con người gây ra.

Thế nhưng, trong hoàn cảnh nghiệt ngã thử thách nhân cách con người đã nảy nở những tấm lòng, việc làm cao đẹp. Đó là những người dân địa phương đứng ra can ngăn người hôi của, thậm chí xô xát để bảo vệ số bia còn lại của tài xế Hậu. Đó là những người hảo tâm đã quyên góp ủng hộ để người tài xế nghèo khổ khỏi phải đền hơn 300 triệu đồng. Đó là chính những người đã hôi của khi họ bày tỏ sự ăn năn, hối lỗi trước lòng tham bột phát che mờ lý trí, tình người.

Nhưng có lẽ, việc tài xế Hồ Kim Hậu, dù hoàn toàn có thể và có quyền giữ lại số tiền mà người hảo tâm quyên tặng, đã quyết định hoàn cho người đã giúp đỡ mình, số còn lại làm từ thiện là điểm sáng đẹp đẽ nhất trong vụ “hôi bia” chấn động này.

Hành động đẹp của anh Hậu diễn ra chỉ 1 ngày sau khi kết thúc xét xử vụ án Dương Chí Dũng và đồng phạm gây thiệt hại và tham ô của nhà nước hàng trăm tỉ đồng. Vụ việc dễ khiến người ta liên tưởng đến lời dạy không bao giờ cũ của người xưa: “Đói cho sạch, rách cho thơm”. Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc đã bỏ túi riêng 20 tỉ đồng, gấp hàng trăm lần số tiền anh Hậu được quyên tặng. Thế nhưng, khi ra tòa, 2 bị cáo này không hề có chút ăn năn, hối lỗi mà chỉ mải kể công và kêu oan. Hai sự kiện gây chấn động dư luận cũng là hình ảnh đối lập gây nhiều xót xa về sự tha hóa của một số người có chức quyền, học thức với điểm sáng về lòng tự trọng của đại bộ phận người dân lao động nghèo khổ.

Qua những vụ việc trên, mong rằng câu tục ngữ “đói cho sạch, rách cho thơm” sẽ nhắc nhở những ai tham lam rằng đừng tìm mọi cách sống, hưởng thụ quá công sức lao động của mình. Sự tham lam ấy, ít thì đẩy mình vào cảnh bị thiên hạ chê cười, nhiều có thể dẫn đến những hình vi tàn nhẫn và nặng hơn nữa là trả giá bằng chính mạng sống của mình như 2 cựu quan tham của Vinalines.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI