Đối tác mới Việt - Mỹ

Tin mới

23/07/2013 22:00

“Với tầm mức của quan hệ hai nước hiện nay, với những tiềm năng đáng kể đang hứa hẹn phía trước, đã đến lúc hai nước cần xác lập khuôn khổ đối tác mới cho quan hệ hai nước”.

Đó là phát biểu của Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường đưa ra đúng ngày Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lên đường thăm chính thức cường quốc này theo lời mời của Tổng thống Barack Obama.

Từng đi qua những năm dài chiến tranh, bao vây cấm vận, bình thường hóa rồi tới phát triển hợp tác, quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ đã trải qua nhiều thăng trầm. Phải mất tròn 20 năm sau khi người lính Mỹ cuối cùng rút khỏi miền Nam Việt Nam và 18 năm sau khi chiến tranh hoàn toàn kết thúc, Mỹ mới bỏ lệnh bao vây cấm vận hà khắc chống Việt Nam vào năm 1993. Và cũng phải mất thêm 2 năm nữa quan hệ Việt - Mỹ mới chính thức được bình thường hóa, thiết lập quan hệ ngoại giao ở cấp đại sứ với tinh thần “khép lại quá khứ, hướng tới tương lai”.

Song kể từ khi Việt Nam và Mỹ bình thường hóa quan hệ vào tháng 7-1995, với thỏa thuận xây dựng quan hệ “đối tác tích cực, hữu nghị, xây dựng hợp tác nhiều mặt, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi”, hợp tác giữa hai nước đã phát triển vượt bậc trên mọi lĩnh vực. Trao đổi thương mại song phương Việt - Mỹ khi hai nước bình thường hóa quan hệ năm 1995 đã tăng vọt từ mức 450 triệu USD lên 24,5 tỉ USD năm 2012. Từ năm 2005, Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Vốn đầu tư của Mỹ vào Việt Nam từ con số không đáng kể khi bình thường hóa nay đã lên tới 10,5 tỉ USD.

Nội hàm của mối quan hệ “đối tác tích cực, hữu nghị, xây dựng hợp tác nhiều mặt, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi” cũng đã được triển khai trên tất cả các lĩnh vực khác, từ chính trị, an ninh - quốc phòng, văn hóa - xã hội... cho tới dân chủ, nhân quyền, tôn giáo. Hình ảnh Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đứng trên con tàu quân sự của Mỹ đang neo đậu để sửa chữa trong vịnh Cam Ranh vào tháng 6-2012 để nói về hợp tác quốc phòng Mỹ - Việt Nam đã phản ánh tầm mức phát triển của quan hệ đối tác giữa hai nước trên lĩnh vực quốc phòng, qua đó là mức độ sâu rộng của quan hệ đối tác nhiều mặt.

Tiếp nối sự phát triển tích cực của quan hệ đối tác Việt Nam - Mỹ, chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ làm sâu sắc hơn mối quan hệ này. Nói như Đại sứ Nguyễn Quốc Cường, chúng ta trông đợi cuộc hội đàm giữa Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ xác định được khuôn khổ quan hệ mới cùng với những nguyên tắc và nội hàm rõ ràng.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI