Bộ Công Thương cho biết đã phối hợp với các tỉnh rà soát, đánh giá quy hoạch và đầu tư xây dựng các dự án thủy điện. Đề nghị Thủ tướng loại bỏ 324 dự án thủy điện, Bộ Công Thương cho rằng hầu hết các dự án này có quy mô nhỏ, hiệu quả thấp, chưa thuận lợi về giao thông và đấu nối điện...

Trong kết quả rà soát công bố tháng 5 vừa rồi, Bộ Công Thương cũng đã loại bỏ 107 dự án thủy điện. Sau 324 dự án này, bộ sẽ tiếp tục rà soát, đề nghị loại bỏ thêm nhiều dự án thủy điện nữa.

Tính ra, sau 2 lần rà soát, Bộ Công Thương đã đề nghị loại bỏ hơn 430 dự án thủy điện, chiếm khoảng 30% tổng số dự án trên cả nước. Nói cách khác, số lượng dự án thủy điện kém hiệu quả, “có vấn đề”... cần phải loại bỏ chiếm một tỉ lệ rất đáng kể.

Việc Bộ Công Thương đề nghị “trảm” hàng trăm dự án thủy điện xảy ra trong bối cảnh nhiều địa phương trong cả nước hối hả thu hồi hàng loạt dự án “treo”. Trong số những dự án đã cấp phép nhiều năm nhưng vẫn án binh bất động, có rất nhiều dự án cực lớn với vốn đầu tư lên tới cả ngàn tỉ đồng. Những dự án bị thu hồi cũng đủ các loại, từ KCN, khu đô thị... cho tới xây dựng công trình, nhà máy.

Trước thực trạng dự án “treo” nhức nhối lâu nay và việc các bộ, địa phương “mỏi tay” thu hồi những dự án này không thể không đặt câu hỏi: Vì sao lại có nhiều dự án “treo” đến thế?

Không ai phủ nhận suy giảm kinh tế là nguyên nhân khiến nhiều dự án phải “chết yểu”. Tuy nhiên, nhìn vào các dự án bị thu hồi, thấy rất rõ là chất lượng của những dự án này không ổn. Đây là vấn đề đáng được phân tích, mổ xẻ thấu đáo.

Mỗi dự án đầu tư đều phải qua các công đoạn thẩm định của cơ quan có trách nhiệm. Sự thẩm định này thậm chí còn rất khắt khe trong những ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện. Ví dụ như thủy điện, ngoài hiệu quả kinh tế còn phải bảo đảm tới 5 tiêu chí, trong đó có an toàn, bảo vệ môi trường, di dân tái định cư... Thế nhưng, ở các dự án thủy điện đã hoặc đang trong giai đoạn thẩm định, không biết khâu thẩm định thế nào mà để lọt những dự án theo chủ đầu tư “vẽ” thì rất tốt đẹp nhưng thực tế thì khác xa.

Nếu còn để nhà đầu tư “vẽ” dự án trong khi khâu thẩm định lại lơ mơ, đại khái hoặc “có vấn đề” thì còn dự án “treo”, còn nhức nhối mà thiệt nhất vẫn là người dân.

PHẠM DƯƠNG