Đùa với công chúng

Tin mới

21/08/2013 23:01

Thiếu chuyên nghiệp là cảm giác đầu tiên của nhiều người trước tin CLB bóng đá Xi măng Xuân Thành Sài Gòn (XM XTSG) thông báo rút khỏi Giải Bóng đá vô địch quốc gia.

Vào lúc cả nền bóng đá nước nhà đã đi qua hơn 10 năm chuyên nghiệp hóa, một quyết định như thế, dù xuất phát từ nỗi oan nghiệt cay đắng đến mấy, cũng phản ánh thói quen làm bóng đá hời hợt của những người không đặt tâm huyết thể thao lên hàng đầu. Sân chơi trang trọng cao cả, nơi khán giả hâm mộ gửi gắm tin yêu vào tương lai phát triển bóng đá nước nhà, nơi bao vui buồn được chia sẻ hằng tuần, bỗng chốc hóa thành một cái chợ lề đường đối với một số ông bầu: Vui thì hăm hở vào, buồn thì quầy quả bỏ đi. Khi đồng tiền giữ vai trò then chốt quyết định sự tồn vong của một đội bóng, V-League thêm một lần cho thấy đã bị biến thành trò chơi đắc chí, thậm chí là con rối, của không ít ông bầu.

Đội bóng tuyên bố nghỉ chơi chỉ trích cơ quan quản lý bóng đá thiếu công tâm, minh bạch trong xử lý, điều hành giải đấu, dẫn đến cách ứng xử gây thiệt thòi và làm mất uy tín CLB. Trước XM XTSG, có ít nhất 2 CLB khác mùa này cũng hăm he rút lui khỏi giải vì lý do tương tự. Lời hăm dọa tương tự từ phía các đội bóng cũng xuất hiện thường xuyên từ mùa này sang mùa khác. Cộng thêm những rối rắm từ năng lực trọng tài, bạo lực sân cỏ và bóng ma liên minh móc ngoặc vẫn lấp ló, người ta không thể không đặt câu hỏi: Phải chăng để xảy ra thực trạng này, cái lỗi trước tiên đến từ chất không chuyên của các nhà tổ chức điều hành V-League và sự tắc trách, thiếu nghiêm minh của cơ quan quản lý cả nền bóng đá? Một đội bóng thình lình rút lui là chuyện bất thường đáng chê trách nhưng cũng đáng chê trách gấp bội khi chính những hành xử vội vã non kém, thiếu bản lĩnh từ nhà tổ chức, điều hành đã tạo nên cái cớ cho chuyện bỏ cuộc giữa chừng.

Các ông bầu muốn sân chơi phải công bằng, minh bạch; VFF muốn các ông bầu hành xử chuyên nghiệp, đừng theo kiểu thấy lợi thì hùa vào, còn khi trở ngại thì phủi tay khuấy cho hôi. Đó là mơ ước chính đáng nhưng oái oăm thay, với bóng đá Việt Nam vừa qua hơn 10 năm chuyên nghiệp hóa, điều ấy chẳng thể gặp nhau bởi một thực tế phũ phàng: Có lắm ông bầu thị tiền chơi ngông bên cạnh không ít quan chức liên đoàn làm bóng đá trước hết vì chiếc ghế của mình.

Nhiều quan chức bóng đá lo ngại về những xáo trộn và hệ lụy xảy ra với chất lượng mùa giải sắp kết thúc nhưng công chúng thì chua xót với một nỗi ngậm ngùi: Vào lúc ngày càng thưa vắng những nhân tố có đủ phẩm chất, năng lực biết sống chết với bóng đá, tìm một lý do để tin vào nền bóng đá này sao khó quá! “Tôn trọng” là một phẩm chất được các nền bóng đá tiên tiến hô hào như một tiêu chí phát triển - tôn trọng khán giả, tôn trọng đối phương, tôn trọng nỗ lực chân chính của chính mình. Buồn thay, qua những gì đang xảy ra với bóng đá nước nhà, phẩm chất này bỗng xa vời vợi. Rất nhiều người chẳng những không biết tôn trọng mà còn đang đùa cợt trên lòng bao dung của công chúng!

ĐÌNH XÊ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI