Đừng để bêu gương

Tin mới

29/11/2012 23:47

Nếu chưa nêu gương tốt được thì đừng nêu gương xấu. Đó là thông điệp mà Ủy ban Quốc gia Chương trình con người và sinh quyển Việt Nam (MAB) thuộc Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đưa ra khi đề nghị cần có những khuyến cáo mạnh mẽ hơn nữa đối với các cấp có thẩm quyền cho dừng triển khai 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A.

Như vậy, lại thêm một tiếng nói đầy trọng lượng nữa yêu cầu dừng 2 dự án thủy điện “phá sơn lâm, đâm hà bá”. Quan điểm của UNESCO cùng những nhận định, đánh giá trước đó của các chuyên gia, nhà môi trường đã cho thấy rõ tác hại của 2 thủy điện Đồng Nai 6 và 6A với môi trường, đặc biệt ở đây lại là khu dự trữ sinh quyển - vốn chỉ còn đếm trên đầu ngón tay của Việt Nam - vừa được UNESCO thừa nhận và công nhận cuối tháng 6 vừa qua.

Không chỉ là 1 trong 8 khu dự trữ sinh quyển quý giá của Việt Nam được UNESCO công nhận, Vườn Quốc gia Cát Tiên còn đang có cơ hội được tổ chức danh tiếng này công nhận là một di sản thiên nhiên thế giới. Được thế, Vườn Quốc gia Cát Tiên sẽ sánh vai với 2 “báu vật” của Việt Nam được cả thế giới biết tiếng là vịnh Hạ Long và Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.

Vậy mà báu vật Vườn Quốc gia Cát Tiên được thiên nhiên ưu ái ban tặng ấy lại đang đứng trước nguy cơ bị xâm hại bởi 2 dự án thủy điện nằm trong danh sách dài dằng dặc cả ngàn thủy điện lớn nhỏ khắp đất nước. Không ít quốc gia trên thế giới chỉ ao ước có một khu dự trữ sinh quyển thôi, chưa nói tới di sản thiên nhiên thế giới.Thế mà báu vật đó lại đang bị đem ra “nâng lên đặt xuống”.

Nhân loại đã phải trả giá quá đắt và quá thấm thía với việc đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng, lợi ích kinh tế. Chính vì thế, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững không chỉ là lời kêu gọi khẩn thiết mà còn đã trở thành hành động, thực tế phổ biến khắp thế giới văn minh hiện nay. Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP) cho rằng thế giới cần phải đầu tư 2% GDP toàn cầu để đẩy nhanh tốc độ chuyển sang nền kinh tế xanh.

Thế giới đang cùng đồng lòng, chung sức và bỏ không ít tiền của để gìn giữ, bảo vệ hành tinh xanh. Thế giới đó sẽ nhìn nhận, đánh giá Việt Nam thế nào nếu chúng ta cho xây 2 thủy điện Đồng Nai 6 và 6A? Liệu UNESCO có rút việc công nhận khu dự trự sinh quyển thế giới, không công nhận di sản thiên nhiên thế giới với Vườn Quốc gia Cát Tiên nếu cứ cho xây 2 thủy điện này? Và nếu điều này xảy ra thì ai phải chịu trách nhiệm?

Bởi thế, nếu chưa nêu được gương tốt được thì đừng nêu gương xấu bằng “chuyện buồn” Vườn Quốc gia Cát Tiên.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI