Đừng để trẻ chết oan!

Tin mới

22/11/2012 23:39

Lại thêm một tai biến sản khoa nữa xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi làm một bé trai nặng 3,3 kg tử vong vào ngày 22-11. Một cái chết quá đau lòng làm người nhà sản phụ, người dân phẫn uất. Và bệnh viện này lại một lần nữa náo loạn vì sự phản ứng dữ dội của người dân.

Uy tín của bệnh viện này chưa kịp lấy lại sau dồn dập những tai biến sản khoa, y khoa, nay lại càng thêm mất uy tín.

Tính từ đầu năm đến nay, có hơn 20 trẻ sơ sinh chết tại bệnh viện này vì tai biến sản khoa, đó là chưa kể những tai biến y khoa khác.

Người dân, các sản phụ sợ hãi khoa sản bệnh viện này đến nỗi tìm mọi cách đi sinh “ké” ở các bệnh viện khác như Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, các bệnh viện ở TP Đà Nẵng. Ai đến bệnh viện này đều thấy một dàn xe sẵn sàng đưa các sản phụ “chạy trốn” dù có tốn kém nhiều hơn, dù nguy cơ tai biến dọc đường hiển hiện. Điều này cho thấy người dân đã hoàn toàn thất vọng với Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.

Lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo ngành y tế tỉnh Quảng Ngãi cũng đã thấy được vấn đề nghiêm trọng này từ vài tháng trước đây nên đã tổ chức chuẩn hóa lại quy trình khám chữa bệnh, quy trình khoa sản, cử một số bác sĩ đi học thêm về kỹ thuật sản khoa, mời 2 bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ về hỗ trợ chuyên môn... nhưng tai biến sản khoa nghiêm trọng vẫn xảy ra, chứng tỏ việc chấn chỉnh này chưa đến nơi đến chốn.

Một chuyên gia quản lý ngành y tế cho biết với việc các ca tai biến sản khoa nghiêm trọng xảy ra liên tục như vậy, phải nghiêm túc đánh giá lại toàn bộ hệ thống, cả cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực, việc chấp hành, tính kỷ luật trong các quy trình khám, điều trị, quy trình sản khoa; xem xét đánh giá lại các kỹ thuật y khoa nào thực hiện được, ai thực hiện, khả năng hồi sức sơ sinh, kỹ thuật gây mê… Muốn vậy, lãnh đạo tỉnh phải vào cuộc. Đặc biệt, Bộ Y tế phải có trách nhiệm đưa ra các giải pháp cụ thể, không được để trẻ sơ sinh tiếp tục chết oan vì những tai biến không đáng có.

Giải pháp trước mắt để trẻ sơ sinh ở tỉnh Quảng Ngãi không tiếp tục chết oan, Bộ Y tế phải vào cuộc ngay, đánh giá lại nguồn nhân lực của bệnh viện, nhanh chóng tăng cường nhân sự, đặc biệt tăng cường nhân sự hồi sức nhi. Sự liên kết với các bệnh viện lớn như Bệnh viện Trung ương Huế có thể là giải pháp tức thời hiệu quả trước khi có một chiến lược dài hơi để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở bệnh viện này.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi thực tế bây giờ không còn uy tín, đặc biệt là Khoa Sản. Nhận định này là chính xác qua nhiều ý kiến của bạn đọc gửi về Tòa soạn Báo Người Lao Động khi chúng tôi đưa thông tin đau lòng trên. Thậm chí, có bạn đọc còn đặt vấn đề y đức, mất đoàn kết nội bộ ở bệnh viện này.

Muốn lấy lại niềm tin của người dân, các cơ quan chức năng phải làm triệt để, khoa học và kỷ luật nghiêm minh. Nếu không, những tai biến sản khoa nghiêm trọng như vậy sẽ tiếp tục xảy ra.

Và đó là tội ác.

LƯU NHI DŨ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI