Tin mới

29/10/2009 00:07

Chuyện có hay không việc tẩy trắng trứng gà bằng hóa chất đang là một vấn đề gây tranh luận. Có cơ quan báo chí trưng ra cả băng ghi hình để khẳng định có việc tẩy trắng trứng gà. Nhưng cơ quan quản lý sau một thời gian tìm hiểu, điều tra lại cho biết không phát hiện chuyện đó.

Vấn đề trên khó có thể ngã ngũ bởi hai bên vẫn chỉ đụng chạm đến cái ngọn của vấn đề. Cái gốc là về mặt khoa học có thể tẩy trắng trứng bằng hóa chất hay không và việc tẩy trắng đó có hiệu quả về mặt kinh doanh, lợi nhuận hay không thì họ không có khả năng chứng minh.        

Chỉ có giới khoa học chuyên ngành mới có đủ kiến thức và phương tiện để làm điều này. Thế nhưng, đáng tiếc là khi chúng tôi tìm hiểu về vấn đề trên với các nhà chuyên môn thì lại nhận được những câu trả lời đại loại như: “có thể làm được”, “theo tôi có khả năng”... Đó hoàn toàn không phải là câu trả lời của nhà chuyên môn và không có giá trị về mặt khoa học.

Khi chúng tôi đặt vấn đề thực nghiệm với một viện chuyên về hóa thực phẩm và công nghệ thuộc một trường ĐH hàng đầu cả nước, vị tiến sĩ giữ trọng trách ở đây cũng lại cho rằng: “Nếu không biết rõ thành phần, liều lượng chất tẩy thì... không biết có làm được hay không”. Cơ quan chuyên môn mà không biết thì ai biết?

Cuộc tranh luận đến nay xem ra vẫn chưa ngã ngũ. Chỉ có người nông dân và người kinh doanh trứng là đang chịu thiệt hại không nhỏ. Càng lâu ngã ngũ thì thiệt hại đó càng lớn. Người tiêu dùng thì bán tín bán nghi, không biết tin ai và không biết có nên tiếp tục ăn trứng vốn là một món ăn bổ dưỡng hay không.


Phát biểu mới đây trên diễn đàn Quốc hội về vấn đề giáo dục, nhiều đại biểu đã phàn nàn về chất lượng đội ngũ tiến sĩ nói riêng, chất lượng nghiên cứu khoa học nói chung. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cũng nói rằng: “Nhiều người chỉ mang luận án (tiến sĩ) về chép rồi bỏ tủ chứ không có phát minh để áp dụng vào cuộc sống”.


Việc nghiên cứu để có tấm bằng hay hoạt động nghiên cứu khoa học xa rời thực tiễn cuộc sống là vấn đề bức xúc và tồn tại lâu nay ở nước ta. Vẫn biết khoa học là khô khan nhưng khoa học đừng xa rời thực tế cuộc sống và càng không nên vô cảm với những vấn đề xã hội, dân sinh bức thiết.
DƯƠNG HÀ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI