Tin mới

14/07/2013 23:09

Không có gì khó hiểu khi tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, cứ nhắc đến vấn nạn sa tặc thì người dân lại bức xúc. Như mô tả của nhóm phóng viên Báo Người Lao Động, nhiều người dân đã trách cứ nhà báo: “Viết làm gì nữa, nói làm gì nữa, bao năm nay có thay đổi được gì đâu”.

Hãy chia sẻ với bức xúc của những người dân sống dọc sông Đồng Nai vì những năm gần đây, con sông này không những gánh chịu nhiều hiểm họa từ việc bị "chặt khúc" xây đập thủy điện mà hằng ngày còn hứng chịu hàng trăm nghìn m3 nước thải từ các KCN. Bên cạnh đó, nạn khai thác cát bừa bãi, nạo hút cát trộm rầm rộ đã khiến vườn tược, nhà cửa của dân cứ nối nhau trôi tuột xuống sông.

Không bức xúc sao được khi những người như chị H. - sống ven sông Đồng Nai - quả quyết rằng họ đã tốn không biết bao nhiêu tiền điện thoại để gọi cho chính quyền và cơ quan chức năng mỗi khi thấy sa tặc xuất hiện. Sau những cuộc điện ấy, có lúc lực lượng chức năng đến nhưng khi họ vừa rút đi thì sa tặc lại lộng hành, đến nỗi người dân quá ngán ngẫm mà hoài nghi vào hiệu lực của chính các cơ quan chức năng. Thậm chí, có người còn quả quyết rằng không thể dẹp được sa tặc vì đằng sau sự lộng hành trắng trợn đó là sự bao che của những người có thẩm quyền.

Không phải là vô lý khi có người nhận định như vậy vì khai thác cát bằng máy móc, cơ giới, hút từng sà lan chứ có phải âm thầm xúc từng xẻng đâu mà không hay biết? Vả lại, trong thực tế đã có những vụ bao che như thế được phanh phui. Mới đây, cơ quan chức năng đã đề nghị khởi tố các ông bí thư và phó bí thư huyện ủy, trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp vì bao che cho việc khai thác cát trái phép trên sôngTiền.

Thật vô lý khi người dân một số thôn của xã Duy Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương phải sống chung với quá nhiều ô nhiễm từ các doanh nghiệp sản xuất xi măng cùng cơ sở nấu quặng bauxite của Trung Quốc, cơ sở tái chế dầu thải ven sông Kinh Thầy và đặc biệt là nước thải, khói bụi từ Công ty CP Xây dựng 1369. Trong khi đó, theo ông Văn Hữu Khải, bí thư chi bộ ở địa phương này, họ đã kiến nghị nhiều lần đến các cấp chính quyền nhưng không được giải quyết.

Mới đây, hàng trăm hộ dân ở huyện Điện Bàn và TP Hội An, tỉnh Quảng Nam phải nhờ báo chí lên tiếng vì nhiều năm qua, họ chịu không thấu môi trường sống ô nhiễm do một nhà máy chế biến bột cá làm thức ăn gia súc gây ra.

Đừng vô cảm trước sức khỏe, sinh mạng và đời sống của dân. Điều này không có gì quá xa vời nếu những công bộc biết rằng họ đang hưởng lương từ tiền thuế do dân đóng góp!

Lương Duy Cường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI